Vàng bị bán mạnh sau số liệu lạm phát Mỹ

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Thị trường vàng đã phản ứng khá mạnh với các con số lạm phát mới nhất, giá vàng đã để mất toàn bộ thành quả tăng trước đó.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Thị trường vàng đã tiếp tục chứng kiến thêm những đợt bán mới khi mà áp lực lạm phát Mỹ tăng cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia, nhìn chung lạm phát giá cả hàng hóa Mỹ đã tăng quá cao so với tính toán trước đó.

Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 8/2022 tăng 0,1% sau khi không thay đổi trong tháng 7/2022. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về mức giảm 0,1%.

Báo cáo cũng cho thấy rằng lạm phát thường niên tăng 8,3% trong tháng trước. Các chuyên gia kinh tế đã tính toán về mức tăng 8,1%.

Chỉ số CPI lõi, không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, tăng mạnh 0,6% trong tháng vừa qua. Tính toán nói chung của các chuyên gia cho thấy các chuyên gia đã kỳ vọng về mức tăng 0,3%.

Tính cả năm, lạm phát lõi tăng 6,3%.

Thị trường vàng đã phản ứng khá mạnh với các con số lạm phát mới nhất, giá vàng đã để mất toàn bộ thành quả tăng trước đó. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2022 giao dịch chốt phiên ở mức 1.723,9USD/ounce, giảm gần 1% trong ngày giao dịch.

Số liệu lạm phát mới nhất không khỏi khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên bởi họ đã tin rằng áp lực lạm phát thuyên giảm khi giá xăng trên khắp nước Mỹ giảm.

Trong phiên ngày thứ Ba, nhà đầu tư bán mọi thứ từ cổ phiếu, trái phiếu cho đến dầu hay vàng. Toàn bộ cổ phiếu thuộc chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm và gần như tất cả các cổ phiếu ngành trong S&P 500 cũng đi xuống. Chỉ có 5 cổ phiếu trong S&P 500 tăng điểm. Cổ phiếu công ty mẹ của Facebook – Meta Platforms sụt 9,4%; cổ phiếu BlackRock giảm 7,5% còn cổ phiếu Boeing sụt 7,2%.

Chốt lại phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones sụt 1.276,37 điểm tương đương 3,9% xuống 31.104,97 điể; chỉ số S&P 500 giảm 177,72 điểm tương đương 4,3% xuống 3.932,69 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 632,84 điểm tương đương 5,2% xuống 11.633,57 điểm. Cả ba chỉ số đều có ngày giảm điểm sâu nhất tính từ ngày 11/6/2020.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã mất 14% giá trị; chỉ số S&P 500 sụt 17% còn chỉ số Nasdaq sụt 26%.

Nhà đầu tư trên thị trường tài chính Mỹ đã vô cùng quan tâm đến việc chỉ số giá tiêu dùng được công bố, nó giúp cho nhà đầu tư hiểu được thực tế lạm phát Mỹ trước khi ngân hàng trung ương có cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ trong tuần tới.

Kỳ vọng vào định hướng của chính sách tiền tệ đã ảnh hưởng rất nhiều đến diễn biến của thị trường bởi nhà đầu tư sẽ tính toán đến ảnh hưởng của lãi suất cao lên giá tài sản, đồng thời họ cố gắng dự báo về việc nền kinh tế sẽ diễn biến như thế nào khi lãi suất được điều chỉnh tăng lên.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường phụ trách khu vực Bắc Mỹ tại quỹ Northern Trust Asset Management, ông Chris Shipley, nhận xét: “Động thái mới nhất làm tăng khả năng suy thoái kinh tế bởi Fed phải hành động mạnh tay để kiềm chế lạm phát”.