Vàng đang đối mặt với áp lực giảm giá

Theo Linh Linh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Giới chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới có thể đối mặt với áp lực giảm thêm vào tuần này khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một số biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát vào đầu giờ sáng nay (1/11), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 57,75 – 58,45 triệu đồng/lượng, không đổi so với giá khảo sát cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở ngưỡng 700 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, đang được niêm yết ở mức 57,7– 58,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra ở mức 650 nghìn đồng/lượng.

Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã tăng khoảng 200 nghìn đồng, tương đương 0,35% giá trị.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.786,4 USD/ounce, tăng 2,1 USD, tương đương 0,12% so với chốt phiên trước.

Biểu đồ: Kitco 
Biểu đồ: Kitco 

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 8,6 triệu đồng/lượng.

Sau khi không thể đóng cửa tuần trên mức 1.800 USD/ounce, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng thế giới có thể đối mặt với áp lực giảm thêm vào tuần này khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một số biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Dự kiến vào thứ 4 tuần này, cơ quan quản lý tiền tệ của Mỹ sẽ công bố kế hoạch chính sách tiền tệ mới và thị trường đang lo ngại Fed sẽ giảm việc mua tài sản hàng tháng sớm hơn dự kiến (hiện ở mức 120 tỷ USD/tháng). Biên bản cuộc họp trước đó của Fed cũng cho biết các chính sách giảm mua tài sản sẽ bắt đầu từ tháng 11.

Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco cho thấy, 54% chuyên gia phân tích đưa dự báo giá vàng giảm trong khi chỉ 2 người tin rằng kim quý có thể tăng trở lại vùng 1.800 USD, tương đương 15% và 31% đưa quan điểm trung lập.

Cuộc khảo sát với các nhà đầu tư cá nhân cho kết quả tích cực hơn khi có 451/745 người kỳ vọng giá vàng tăng tuần này, tương đương gần 61% số phiếu đưa ra. Ngược lại, 168 người (23%) tin rằng giá vàng sẽ giảm và 126 người (16%) dự báo giá đi ngang.