Vàng thế giới tăng trở lại do chứng khoán Mỹ lao dốc

Theo Vietnamnet

Giá vàng thế giới đêm qua tăng nhẹ trở lại cho dù đồng USD tăng giá và mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm. Chứng khoán Mỹ lao dốc đã khiến giới đầu tư đang chọn vàng là nơi “tránh bão”.

 Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của Sở giao dịch New York chốt phiên giao dịch 29/6 tăng 3,8 USD so với phiên liền trước lên 1.242,4 USD/ounce.

Trong phiên, giá lên cao nhất là 1.245 USD/ounce và xuống thấp nhất là 1.227 USD/ounce.

Vàng tăng giá đêm qua chủ yếu là do giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn cho đồng vốn của mình ở mặt hàng này trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Áp lực bán cổ phiếu gia tăng mạnh trên phố Wall sau khi thị trường nhận được thông tin các chỉ số kinh tế chính của Trung Quốc được điều chỉnh giảm xuống. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng công bố một số số liệu kinh tế đáng thất vọng.

Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ hàng hóa thô chủ chốt trên thế giới và bất kỳ sự suy giảm nào của nền kinh tế nước này đều là chỉ báo xấu đối với nền kinh tế thế giới.

Thông tin về chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ thấp hơn mong đợi cũng góp phần tác động tới tâm lý các nhà đầu tư.

Đêm qua, chứng khoán Mỹ đã có một phiên lao dốc thảm hại. Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt 2,65% xuống còn 9.870,3 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq còn giảm mạnh hơn với 3,85% xuống còn 2.135,18 điểm. Chỉ số tầm rộng S&P 500 giảm 3,1% xuống 1.041,24 điểm.

Theo phân tích kỹ thuật của Kitco, xu hướng tăng giá trong ngắn hạn của vàng vẫn khá vững chắc. Cho tới nay, vẫn chưa có tín hiệu nào rõ ràng cho thấy đỉnh 1.266,5 USD/ounce vừa lập cách đây 1 tuần là đích cuối của đợt tăng này.

Tuy nhiên, phân tích này cũng cho thấy, mức kháng cự rất mạnh chính là đỉnh cao mọi thời đại vừa lập nói trên. Ngưỡng hỗ trợ mạnh chính là đáy 1.225,2 USD/ounce ghi nhận trong tuần trước.