Vì sao đế chế đầu tư của Warren Buffett tiếp tục giữ khối tiền mặt khổng lồ?

Theo Đức Anh/vneconomy.vn

Báo cáo mới nhất của Berkshire Hathaway Inc cho thấy huyền thoại đầu tư Warren Buffett tiếp tục giữ khối tiền mặt lớn, theo Marketwatch.

Tỷ phú Warren Buffett. Nguồn: Internet
Tỷ phú Warren Buffett. Nguồn: Internet

Theo nhận định của Russ Mould, giám đốc đầu tư của hãng dịch vụ môi giới chứng khoán AJ Bell, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Buffett - chủ tịch của Berkshire đang gặp khó khăn trong việc mang tiền đi đầu tư.

"Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tiếp tục tăng lên 129,6 tỷ USD, dù công ty đã mua ròng 12 tỷ USD chứng khoán trong quý 2 (chủ yếu là cổ phiếu Apple). Điều này cho thấy huyền thoại đầu tư Warren Buffett vẫn đang thấy khó tìm được các cổ phiếu giá trị tại Mỹ - và có lẽ trên cả toàn cầu", Mould viết trong báo cáo gửi khách hàng.

"Đây là điều mà các nhà đầu tư nên chú ý, bởi các chỉ số như S&P 500 và FTSE 100, khó có thể quay lại hoặc bứt phá khỏi các mức cao kỷ lục đã thiết lập từ đầu năm đến nay", Mould nhận định.

Ngoài ra, các nhà đầu tư và điều hành công ty cũng nên lưu ý rằng Buffett và đối tác quản lý lâu năm Charlie Munger đang ở thế quan sát cho các thương vụ thâu tóm. Mould cho biết Buffett từng cảnh báo trong thư gửi cổ đông thường niên hồi tháng 2 về điều này: không có những công ty đủ tốt để mua để mua với giá hợp lý.


Số liệu về tiền mặt của Berkshire Hathaway từ năm 1996 - 2018 so với chỉ số S&P 500 (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bershire Hathaway, Thomson Reuters Datastream.
Số liệu về tiền mặt của Berkshire Hathaway từ năm 1996 - 2018 so với chỉ số S&P 500 (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bershire Hathaway, Thomson Reuters Datastream.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ Moody's Analytics cho thấy giá trị thị trường mua bán sáp nhập (M&A) toàn cầu đạt 2,6 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, chỉ dưới mức kỷ lục thiết lập vào năm 2007, Mould cho biết.

Mould cũng cho biết khối tiền mặt của Berkshire Hathaway từng tăng vào năm 1988 – 1999, ngay trước khi bong bóng cổ phiếu công nghệ nổ tung, sau đó lại tăng vào từ năm 2005 – 2007 khi thị trường có dấu hiệu bong bóng trở lại.

Tuy nhiên, công ty này đã dùng khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2003 và sau đó từ 2007 đến 2009 để mua vào tài sản với định giá thấp khi thị trường sụp đổ.