Vì sao không nên đánh thuế đối với nhà thứ hai trở đi?

Ngọc Ánh

Trong Dự án Luật Thuế tài sản vừa được đưa ra lấy ý kiến cộng đồng, Bộ Tài chính đề nghị không thực hiện phương án đánh thuế đối với ngôi nhà thứ hai trở đi.

 Bộ Tài chính đề nghị không thực hiện phương án đánh thuế đối với ngôi nhà thứ hai trở đi. Nguồn: internet
Bộ Tài chính đề nghị không thực hiện phương án đánh thuế đối với ngôi nhà thứ hai trở đi. Nguồn: internet

Lý giải về đề nghị này, Bộ Tài chính cho rằng, việc đánh thuế đối với nhà thứ hai trở đi có nhiều nhược điểm. Theo đó, nếu thực hiện đánh thuế đối với nhà thứ hai trở đi sẽ không đảm bảo sự công bằng, ví dụ như: Người chỉ có một căn nhà diện tích lớn hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế, trong khi người có 2 căn nhà mỗi nhà 50m2 lại bị đánh thuế.

Hơn nữa, việc thực hiện đánh thuế đối với nhà thứ hai trở đi còn gây khó khăn trong triển khai thực hiện thu thuế, chưa phù hợp với điều kiện triển khai thực tế tại Việt Nam và cần có sự phối hợp thực hiện giữa nhiều cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở.

Bộ Tài chính cho rằng, việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi được áp dụng tại một vài nước trên thế giới (như Singapore, Nhật, Anh, Pháp) là những nơi có thị trường bất động sản minh bạch, có hệ thống quản lý nhà, đất chặt chẽ.

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam, các giao dịch mua bán bất động sản chủ yếu thực hiện trên hệ thống văn bản, giấy tờ, việc áp dụng công nghệ thông tin vẫn còn rất hạn chế, do đó, việc xác định sở hữu nhà thứ hai trở đi của tổ chức, cá nhân là phức tạp.

Bên cạnh đó, phương án này cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong việc lựa chọn giữa đầu tư nhà ở và các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán. Từ đó, ảnh hưởng đến lượng giao dịch bất động sản trên thị trường; Tác động tiêu cực đến thị trường nhà cho thuê, làm giảm sức hấp dẫn của thị trường bất động sản.

Đề xuất trên của Bộ Tài chính được đông đảo các chuyên gia, tổ chức đồng thuận và đánh giá cao. Trong văn bản ngày 14/4/2018 gửi đến các cơ quan chức năng đóng góp ý kiến về đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) hoan nghênh và tán thành Bộ Tài chính đã nêu chính kiến về việc không thực hiện phương án đánh thuế đối với ngôi nhà thứ hai trở đi trong dự án Luật Thuế tài sản để tránh tác động tiêu cực đến thị trường nhà cho thuê.

Bàn về vấn đề này, ông Huỳnh Thế Du - Giảng viên Chính sách công (Đại học Fulbright Việt Nam) cũng cho rằng, việc đánh thuế đối với nhà thứ hai trở đi là khó khả thi. Theo ông Du, chủ căn nhà sẽ tìm mọi cách “lách luật” bằng việc cho người khác đứng tên. Với kinh nghiệm nghiên cứu giảng dạy về tài chính công lâu năm, ông Du cho rằng, đề xuất không đánh thuế đối với nhà thứ hai trở đi là hợp lý và Thuế Tài sản là sắc thuế nên sớm triển khai.