VIB ra mắt mô hình kinh doanh và dịch vụ mới tại Bình Dương

Thu Nguyệt

Ngày 25/7/2018, Ngân hàng Quốc tế (MCK: VIB) chính thức ra mắt mô hình kinh doanh và dịch vụ mới tại chi nhánh VIB - Bình Dương ở 306 Đại lộ Bình Dương, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một. Đây là một trong những hoạt động của ngân hàng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn.

Lễ khai trương chi nhánh Bình Dương. Ảnh VIB
Lễ khai trương chi nhánh Bình Dương. Ảnh VIB

Chi nhánh VIB - Bình Dương có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tài chính ngân hàng đa dạng như huy động vốn, cho vay, thanh toán, cầm cố, chiết khấu và các dịch vụ ngân hàng khác.  Với không gian hiện đại, thân thiện theo mô hình kinh doanh và dịch vụ mới đạt chuẩn quốc tế, VIB Bình Dương sẽ đem lại cảm giác tiện nghi, thoải mái cho khách hàng khi đến giao dịch. 

Sau hơn 13 năm hoạt động tại TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương), đến nay VIB là một trong những ngân hàng có uy tín trên địa bàn, phục vụ hơn 23.000 khách hàng tại địa phương, gồm khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung hai mảng chính là tín dụng và huy động vốn. Các sản phẩm chủ lực của VIB - Bình Dương là cho vay mua ô tô, bất động sản, tiêu dùng và bổ sung vốn kinh doanh cho hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việc đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất tại chi nhánh VIB - Bình Dương thể hiện sự cam kết và phát triển mạnh mẽ của VIB và góp phần đáp ứng tốt nhất các kế hoạch tài chính của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong khu vực. Đây cũng là hoạt động nằm trong chiến lược phát triển chi nhánh/phòng giao dịch mới của VIB và thuộc lộ trình triển khai mô hình kinh doanh và dịch vụ mới với phong cách mở, lấy khách hàng làm trung tâm và mọi hoạt động đều hướng tới khách hàng mà VIB đã bắt đầu triển khai từ năm 2009.

Việc triển khai mô hình mới của VIB tại các chi nhánh không đơn thuần mang đến những thay đổi trong thiết kế hay hình ảnh, thông điệp truyền thông mà còn là những thay đổi cốt lõi về mọi mặt, từ suy nghĩ, thái độ ứng xử hàng ngày của cán bộ nhân viên đến từng sản phẩm dịch vụ, nhằm mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho khách hàng. Đến nay, 100% CBNV các chi nhánh/phòng giao dịch của VIB được đào tạo và đáp ứng tốt những yêu cầu mới về chất lượng dịch vụ khách hàng, 98% các chi nhánh/phòng giao dịch được triển khai thiết kế theo mô hình kinh doanh dịch vụ mới.

Nhờ việc luôn lấy khách hàng làm trung tâm và mọi hoạt động đều hướng đến khách hàng, VIB đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, VIB chính thức gia nhập nhóm các ngân hàng có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng từ năm 2017 và hiện là một trong những ngân hàng TMCP có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu cao.

Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 chưa kiểm toán của VIB cho thấy, lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 1.151 tỷ đồng, tăng 201% so với cùng kỳ năm 2017 nhờ thu ròng đạt 2.701 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ, trong khi chi phí hoạt động chỉ ở mức 1.316 tỷ đồng, tăng 16%. Với chất lượng tín dụng liên tục được cải thiện, chi phí dự phòng được duy trì ở mức thấp là 234 tỷ đồng.

Dư nợ tín dụng đạt 91.700 tỷ đồng, huy động vốn đạt 83.168 tỷ, lần lượt tăng 8,94% và 7,1% so với đầu năm. Các chỉ số an toàn đang được quản trị chặt chẽ, với tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 40,7% (so với quy định tối đa là 45%), tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,3%, hệ số an toàn vốn (CAR) duy trì ở mức cao 12,5%. Hệ số hiệu quả chi phí/doanh thu (CIR) giảm từ 65% của cùng kỳ năm ngoái xuống còn 49%.

Đóng góp quan trọng nhất vào sự tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của VIB là hoạt động ngân hàng bán lẻ, với doanh thu tăng 100% so với cùng kỳ 2017. Quy mô dư nợ cho vay cá nhân của VIB đang ở nhóm cao nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần. VIB tiếp tục ở vị trí số 1 toàn ngành về giải ngân mới cho vay ô tô trong 6 tháng đầu năm với trên 30% thị phần.

VIB cũng đang đứng đầu thị trường về tốc độ tăng trưởng cho vay mua nhà cá nhân, với tỷ lệ tăng trưởng là 78%, tập trung chủ yếu vào cho vay nhà có số hồng, sổ đỏ và cho vay sửa chữa nhà. Mô hình kinh doanh bảo hiểm chuyên biệt cũng đã giúp VIB tăng doanh số bán mới bảo hiểm 151% so với cùng kỳ năm 2017, và là một trong 3 ngân hàng có thị phần bán bảo hiểm nhân thọ cao nhất thị trường.

Về triển vọng kinh doanh, VIB dự báo lợi nhuận trước thuế cả năm 2018 có thể vượt 2.500 tỷ đồng, cao hơn 25% so với chỉ tiêu ĐHĐCĐ giao từ đầu năm.