"Việc dừng 16 dự án là chính xác"

Theo VnEconomy

Những thông tin liên quan đến việc tạm dừng 16 đồ án, dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội “có cơ sở pháp lý rõ ràng”. Đó là khẳng định của ông Vũ Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, trước thông tin từ một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng “không có chuyện dừng 16 dự án” trên địa bàn Hà Nội.

Tại buổi họp báo với mục đích phản hồi thông tin trên vào chiều 10/11, lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho hay, những thông về việc cơ quan này ra thông báo tạm dừng 16 dự án là hoàn toàn dựa trên những cơ sở pháp lý do UBND thành phố phê duyệt.

Bên cạnh đó, theo ông Định, ngày 21/7/2009 và ngày 24/3/2010, Bộ Xây dựng cũng đã có hai văn bản gửi Thủ tướng và trả lời UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý các đồ án, dự án trên địa bàn.

Cũng theo lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, trong suốt quá trình xây dựng đồ án quy hoạch Thủ đô (trong đó có nội dung rà soát các dự án), Bộ Xây dựng luôn phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội, thậm chí Bộ là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì công việc này, nên không thể có chuyện Bộ Xây dựng lại không hề biết gì về những thông tin tạm dừng các đồ án, dự án.

Ngoài ra, ông Định cũng cho biết, từ năm 2008 đến nay đã có rất nhiều văn bản được ban hành nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc rà soát 240 đồ án, dự án trên địa bàn, thậm chí thông tin cũng đã được công bố công khai trên báo chí.

Phản hồi thông tin cho rằng, UBND thành phố Hà Nội chưa có “động tĩnh” gì về việc dừng các dự án, ông Định cho hay, tại văn bản số 1114 ngày 11/11/2008 của UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát các dự án trên địa bàn đã chỉ đạo các quận huyện có dự án đô thị mới trong danh sách ra soát thông báo cho các chủ đầu tư tạm thời chưa xem xét giải quyết điều chỉnh mở rộng, kể cả việc tạm dừng khởi công xây dựng.

Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội cũng đã có hai văn bản thống nhất các tiêu chí xem xét, điều chỉnh và tạm dựng các đồ án, dự án sau khi Thủ tướng có ý kiến về số phận của 240 đồ án, dự án.

Vào giữa tháng 10 vừa qua, sau khi có sự thống nhất với Bộ Xây dựng, Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành nghị quyết về việc rà soát các dự án, trong đó có nêu rõ 16 dự án buộc phải tạm dừng để chờ quy hoạch phân khu.

Ngoài ra, trong danh sách 240 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc cho phép triển khai đợt 1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng đã nêu rõ có 16 đồ án, dự án tạm dừng chờ quy hoạch phân khu.

Liên quan đến dự án Kim Chung - Di Trạch, một trong số các dự án bị tạm dừng đang được dư luận quan tâm, ông Định cho biết, hiện chủ đầu tư đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng và đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

“Còn những thông tin về việc bán hàng trăm căn hộ, biệt thự... thì lãnh đạo sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng cũng chỉ biết qua báo chí. Thông tin chính xác sẽ do Sở Xây dựng cung cấp”, ông Định nói.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng cho biết, dự án Kim Chung - Di Trạch có quy mô 176 ha, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 28.000 dân. Tuy nhiên, việc rà soát, kiểm tra về hạ tầng kỹ thuật, xã hội cho thấy dự án này còn thiếu và yếu kém về hạ tầng xã hội, đặc biệt là thiếu hụt khoảng 2,1 ha đất để xây nhà trẻ, trường cấp 1,2, 3...

Bên cạnh đó, theo quy hoạch do lãnh đạo tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt trước đây thì dự án có mặt cắt tuyến đường là 42 m. Tuy nhiên, sau khi mở rộng Hà Nội, tuyến đường trên được điều chỉnh lớn hơn, cộng với việc một số tuyến đường khác cắt qua dự án như tuyến đường vành đai 3,5 cắt qua phía Đông, tuyến Hồ Tây - Ba Vì cắt phía Nam nên ảnh hưởng khoảng 30% quỹ đất của dự án.

Với những lý do trên, nên UBND thành phố Hà Nội đã quyết định dự án này là một trong 16 dự án phải tạm dừng để chờ quy hoạch chung Thủ đô và quy hoạch phân khu được thông qua. "Đây là thông tin chính xác, và có cơ sở pháp lý rõ ràng", ông Định nói.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với báo giới sáng 9/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định thông tin 16 dự án, trong đó chủ yếu là dự án bất động sản, bị tạm dừng chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng là hoàn toàn không chính xác, bởi lẽ, đến thời điểm này, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô vẫn chưa được Thủ tướng phê duyệt, nên những cơ sở pháp lý để đối chiếu, rà soát là hoàn chưa có. Theo ông, nếu có rà soát, tạm dừng thì cũng phải chờ đến sau khi quy hoạch chung được thông qua.