Việt Nam áp sát Singapore về thu hút đầu tư mạo hiểm vào FinTech

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tỷ lệ vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (FinTech) của Việt Nam đã tăng mạnh từ 0,4% năm 2018 lên 36% trong 9 tháng đầu năm nay, qua đó sắp bắt kịp Singapore.

Việt Nam áp sát Singapore về thu hút đầu tư mạo hiểm vào FinTech.
Việt Nam áp sát Singapore về thu hút đầu tư mạo hiểm vào FinTech.

Nguồn tin của tờ Nikkei Asia Review số ra ngày 27/11 cho biết các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (FinTech) của Việt Nam sắp bắt kịp các đối thủ Singapore về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á.

Trong tổng số vốn đầu tư mạo hiểm vào FinTech của khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ vốn đầu tư mạo hiểm vào FinTech của Việt Nam đã tăng mạnh từ 0,4% năm 2018 lên 36% trong 9 tháng đầu năm nay, trong khi tỷ lệ này của Singapore là 51%, giảm nhẹ so với 53% của năm 2018.

Ông Wong Wanyi, nhà quản lý lĩnh vực FinTech tại PwC Singapore, nói: "Tại Việt Nam, lĩnh vực đi đầu đó là thanh toán. Cho đến thời điểm này, tôi nghĩ rằng các lĩnh vực thực sự thu hút ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ là những lĩnh vực dựa trên cơ sở người tiêu dùng".

PwC Singapore chính là đơn vị đã hợp tác với ngân hàng United Overseas Bank và Hiệp hội FinTech Singapore để xây dựng báo cáo về các công ty FinTech ở Đông Nam Á.

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm lên tới hai con số, thanh toán kỹ thuật số được dự đoán sẽ trở thành phương thức thanh toán được lựa chọn trong gần 50% số giao dịch trong thời gian từ nay tới năm 2025, và sẽ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh các công ty FinTech đang khai thác khoảng 300 triệu người trưởng thành ở khu vực Đông Nam Á, những người không có tài khoản ngân hàng hoặc chưa tiếp cận các phương tiện đầu tư, tín dụng và bảo hiểm.

Sau khi chỉ thu hút được 35 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2014, tổng số vốn đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực FinTech ở Đông Nam Á đã tăng mạnh trong vòng 5 năm qua và chạm ngưỡng 679 triệu USD trong năm 2018.

Từ đầu năm đến nay, số vốn đầu tư mạo hiểm vào FinTech ở Đông Nam Á đã đạt mức 1,14 tỷ USD. Singapore vẫn là nước thống trị lĩnh vực FinTech trong khu vực khi hiện có tới 45% công ty FinTech của Đông Nam Á đang đặt trụ sở tại đây.

Các công ty FinTech có trụ sở ở Singapore cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực hơn, trong đó dẫn đầu là các ngành công nghệ bảo hiểm, thanh toán và tài chính cá nhân.

Về khả năng thu hút vốn đầu tư, VNPay, công ty cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử của Việt Nam - đứng đầu trong lĩnh vực FinTech trong báo cáo về vốn đầu tư mạo hiểm vào FinTech ở ASEAN, với tổng số vốn trong các thỏa thuận tài trợ đã được tiết lộ là 300 triệu USD trong năm nay.

Công ty bảo hiểm Singapore Life đứng ở vị trí thứ 2 với các thỏa thuận trị giá 110,3 triệu USD, trong khi ví MOMO Pay của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số tiền 100 triệu USD.

Nền tảng thanh toán trực tuyến đa quốc gia Akulaku là công ty hàng đầu của Indonesia trong thu hút vốn đầu tư mạo hiểm và đang chia sẻ vị trí thứ 5 cùng với công ty kế toán và tài chính Deskera của Singapore với các thỏa thuận có tổng trị giá 40 triệu USD.

Tất cả 10 vị trí hàng đầu trong việc thu hút vốn đầu tư vào FinTech đều ở Singapore, Việt Nam hay Indonesia.

Trong khi đó, tính chung cả Thái Lan, Malaysia và Philippines chỉ chiếm chưa đầy 2% trong tổng số vốn đầu tư vào FinTech của khu vực Đông Nam Á, giảm mạnh so với con số khoảng 10% trong năm 2018, một phần do nhiều công ty muốn đầu tư vào Việt Nam và Indonesia để khai thác số người chưa có giao dịch với ngân hàng ở hai nước này.