Việt Nam cải thiện 28 bậc trong "Chỉ số phục hồi COVID-19"

Theo Bùi Hằng (T/h)/kinhtemoitruong.vn

Việt Nam đã cải thiện 28 bậc trong bảng "Chỉ số phục hồi COVID-19" do Nikkei công bố trong tháng 1/2022 nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine nằm trong Top đầu thế giới và những tín hiệu mở cửa du lịch.

Campuchia tăng hạng lên vị trí thứ 2 về mức độ phục hồi COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Campuchia tăng hạng lên vị trí thứ 2 về mức độ phục hồi COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Dù vẫn đang phải ghi nhận mức độ lây nhiễm cao nhưng nhờ tỷ lệ tiêm chủng nằm trong top đầu thế giới, Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường. Điều này giúp Việt Nam cải thiện 28 bậc lên vị trí thứ 90 trong bảng "Chỉ số phục hồi COVID-19" của Nikkei.

Với việc tiến tới chiến lược sống chung với COVID-19, Việt Nam đã nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từ cuối tháng trước. Trong cuộc họp ngày 3/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu phải cố gắng mở cửa du lịch hoàn toàn từ cuối tháng 3 tới.

Thủ tướng nêu rõ, thời điểm mở cửa du lịch được xác định sau khi Việt Nam cơ bản hoàn thành tiêm mũi thứ 3 tăng cường cho những người thuộc nhóm chỉ định và đã có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất từ 31/3, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn để đón khách du lịch quốc tế và đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài qua tất cả cửa khẩu quốc tế.

Nước láng giềng Campuchia trong khi đó đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng "Chỉ số phục hồi Covid-19" của Nikkei, sau khi nước này tuyên bố bắt đầu sống chung với dịch từ 3 tháng trước. Nước này nhanh chóng dẫn trước trong nỗ lực phủ kín vaccine Covid-19 với nguồn chủ yếu do Trung Quốc sản xuất.

Đến tháng 11/2021, với con số vượt mục tiêu tiêm chủng, Thủ tướng Campuchia Hun Sen quyết định mở cửa đất nước trở lại hoàn toàn. Cuối tháng đó, nước này trở thành một trong những thành viên đầu tiên của ASEAN miễn cách ly những du khách nhập cảnh đã được tiêm phòng đầy đủ.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/1 cho thấy, Campuchia đạt 98,5% người lớn và 96,8% trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã được tiêm 2 liều, trong khi gần một nửa dân số trưởng thành cũng đã được tiêm mũi tăng cường.

Các nước ASEAN khác cũng có thứ hạng cao về chỉ số phục hồi Covid-19 là Malaysia (thứ 10), Singapore và Thái Lan (thứ 19). Một trong những lý do khiến các nước này cải thiện thứ bậc là do chính sách nhập cảnh được nới lỏng.

Giữ vị trí số 1 trong bảng chỉ số nói trên hiện nay là đảo Đài Loan (Trung Quốc). Còn Trung Quốc đại lục cũng tăng một bậc lên vị trí thứ tư, khi nước này chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông năm 2022.

Việt Nam cải thiện 28 bậc trong "Chỉ số phục hồi COVID-19" - Ảnh 1

Chỉ số phục hồi COVID-19 tháng 1/2021 của Nikkei.

Sự xuất hiện của các đợt bùng phát dịch ở nhiều địa phương kéo dài và sự xuất hiện của Omicron đã khiến Trung Quốc thắt chặt nghiêm ngặt hơn về phòng chống COVID-19. Hiện nước này vẫn duy trì chiến lược "zero-Covid" kể từ đầu dịch bùng phát, bất chấp xu hướng sống chung với COVID-19 trên thế giới.

Riêng Nhật Bản giảm 55 bậc xuống vị trí 67 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19 tháng 1. Trong ngày 3/2, số ca mắc COVID-19 hàng ngày đã vượt quá 100.000, trong khi việc triển khai các mũi tiêm tăng cường diễn ra chậm chạp. Chỉ riêng thủ đô Tokyo đã có hơn 20.000 ca mắc mới trong hai ngày liên tiếp, nhưng chính quyền thành phố không ban bố tình trạng khẩn cấp trong giai đoạn này.