Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức gỗ nhiệt đới quốc tế

PV.

(Tài chính) Thông tin trên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vào chiều ngày 24/6. Tổ chức gỗ nhiệt đới quốc tế (ITTO) là một tổ chức liên chính phủ được thành lập vào năm 1986 dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, đại diện cho khoảng 80% diện tích rừng nhiệt đới và chiếm 90% thương mại gỗ nhiệt đới toàn cầu.

Ảnh minh họa.Nguồn:internet.
Ảnh minh họa.Nguồn:internet.

ITTO là tổ chức quốc tế lớn nhất và có uy tín về sản xuất, thương mại gỗ nhiệt đới với mục tiêu hoạt động là thúc đẩy quản lý rừng bền vững và thương mại quốc tế về gỗ nhiệt đới được sản xuất và khai thác hợp lý.

Trong ITTO có hai nhóm thành viên là “nhóm sản xuất” chủ yếu là các nước đang phát triển ở vùng nhiệt đới và các thành viên thuộc nhóm “nước tiêu dùng” chủ yếu là các nước phát triển năm ở vùng ôn đới. Tất cả các chính sách liên quan đến rừng và thương mại gỗ nhiệt đới toàn cầu sẽ do hai nhóm này thảo luận và đi đến quyết định trong hội đồng của ITTO.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, việc gia nhập tổ chức ITTO, thể hiện bước tiến của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời minh chứng cho sự sẵn sàng hợp tác của Việt Nam với các nước trong khu vực nói riêng và các nước trên thế giới nói chung về hợp tác và quản lý rừng nhiệt đới cũng như trong thúc đẩy thương mại một cách có trách nhiệm về gỗ và sản phẩm gỗ nhiệt đới.

Được biết, trong những năm qua, ngành Lâm nghiệp Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn về nâng cao độ che phủ rừng, phát triển trồng rừng nguyên liệu, phát triển ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Ngành Gỗ và sản phẩm gỗ đã vươn lên là 1 trong 10 ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất Việt Nam với mức tăng trưởng hàng năm đạt 20-25%. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt 5,5 tỷ USD chiếm 4% thị phần thế giới và đứng thứ hai châu Á.

“Việc Việt Nam gia nhập vào nhóm “Các nước sản xuất” của tổ chức ITTO sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành Lâm nghiệp Việt Nam nói chung và cho lĩnh vực thương mại gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng”, ông Ngãi nhấn mạnh.

Chúc mừng nỗ lực mà Việt Nam vừa đạt được, ông Collins Ahadome, Trợ lý Giám đốc ITTO cho biết, ITTO mong muốn Việt Nam gia nhập từ rất lâu. Do đó, thời gian tới, Ban thư ký ITTO sẽ hỗ trợ hết sức cho Việt Nam, bao gồm cả việc xét duyệt các dự án nâng cao năng lực để Việt Nam có thể tham gia chủ động và tích cực vào ITTO, thực hiện nghiêm túc quyền và nghĩa vụ của nước thành viên.