Bộ Tài chính và ADB trao đổi thúc đẩy hợp tác tài chính

Trần Huyền

Sáng ngày 1/6/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng có buổi làm việc với Đoàn các Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để trao đổi về các nội dung hai bên cùng quan tâm.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía ADB có ông Takahiro Yasui - Giám đốc Điều hành phụ trách Nhật Bản; Ông Yu-Peng Tseng - Giám đốc điều hành Phụ khuyết phụ trách nhóm nước châu Á trong đó có Việt Nam; Ông John Hurley - Giám đốc điều hành Phụ khuyết phụ trách Mỹ cùng một số cán bộ của ADB tại Việt Nam. Về phía Bộ Tài chính Việt Nam có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Thông tin đến Đoàn các Giám đốc Điều hành của ADB, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh, ngân sách nhà nước của Việt Nam phải điều chỉnh chính sách thu, thực hiện miễn, giảm, giãn các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân với khoảng 125 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, Việt Nam cũng phải tăng chi ngân sách, trong đó có chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, bội chi ngân sách nhà nước, nợ công vẫn được kiểm soát và quản lý ổn định nhờ Việt Nam đã chủ động cân đối nguồn lực từ năm 2020; cùng với đó, dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 thận trọng hơn nên khi kết thúc năm vẫn vượt thu lớn so với dự toán.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng cho rằng, dịch bệnh có thể kéo dài và tiếp tục gây ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Vì vậy, Việt Nam phải dành nguồn lực cho phòng, chống dịch ngay trong dự toán 2022. Nhờ đó, năm 2022, Việt Nam tự tin hơn, chủ động hơn về nguồn lực phòng, chống dịch. Ngay từ đầu năm, Quốc hội đã quyết định gói hỗ trợ khoảng 350 nghìn tỷ đồng cho phục hồi và phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động, củng cố hệ thống y tế, đầu tư hạ tầng thiết yếu, cung cấp tín dụng cho các đối tượng khó khăn... Đến nay, thu ngân sách của Việt Nam tương đối tốt. Đến hết tháng 5/2022, thu ngân sách nhà nước đạt 57% dự toán năm.

Theo Thứ trưởng, từ nay đến cuối năm và sang năm có nhiều khó khăn, biến động tình hình thế giới, xung đột Nga - Ukraine, việc các nước đã rút dần các gói hỗ trợ, tăng lãi suất... sẽ tác động đến nhiều khía cạnh kinh tế Việt Nam. Bộ Tài chính đánh giá, tình hình kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, cân đối ngân sách được đảm bảo, lạm phát có tăng nhưng chậm hơn nhiều nước; bội chi ngân sách sẽ tăng so với năm 2021... "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát bội chi ngân sách ở mức hợp lý, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong dài hạn." - Thứ trưởng nói.

Đối với ADB, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cảm ơn ADB đã hỗ trợ Việt Nam trong suốt thời gian qua, nhiều dự án của ADB đã thành công, có những hỗ trợ kỹ thuật rất quan trọng cho Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. Thứ trưởng mong muốn ADB tiếp tục có sự hỗ trợ cho Việt Nam để phục hồi và phát triển kinh tế, đặc biệt là thực hiện các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu đã cam kết tại COP 26.

Ông Takahiro Yasui - Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản của ADB đánh giá cao thành công của Việt Nam trong quản lý tài khóa.
Ông Takahiro Yasui - Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản của ADB đánh giá cao thành công của Việt Nam trong quản lý tài khóa.

Chúc mừng Việt Nam đã thành công trong ứng phó với đại dịch COVID-19, ông Takahiro Yasui - Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản của ADB cho rằng, tốc độ tăng trưởng dương là bài học thành công của Việt Nam so với các quốc gia khác có tăng trưởng âm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ông Takahiro Yasui đánh giá, trong năm nay, kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc để đạt những bước tiến mới.

Về ứng phó tài khóa, nhiều quốc gia phải tăng nợ công nhưng Việt Nam đã thành công trong điều hành chính sách tài khóa, quản lý nợ công, xếp hạng tín nhiệm tăng hơn 1 bậc so với trước đây. Trong khi các quốc gia khác phải gánh chịu nợ tăng, dư địa tài khóa hạn chế thì Việt Nam lại có nhiều dư địa để thực hiện các chính sách của mình. Ông Takahiro Yasui đánh giá cao thành công của Việt Nam trong quản lý tài khóa hiệu quả và cho rằng hiện Việt Nam đang có vị thế tài khóa và trạng thái nợ rất tốt.

"Chúng tôi mong muốn được góp sức mình đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và chúc Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tài khóa thành công hơn nữa."- ông Takahiro Yasui bày tỏ.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các nội dung cùng quan tâm như: nguồn vốn vay của ADB cho Việt Nam trong thời gian tới, nguồn lực tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu, phát hành trái phiếu xanh, khả năng quản lý ngân sách và các nguồn vốn vay của địa phương, thúc đẩy giải ngân nguồn vốn nay nước ngoài...