Việt Nam đứng đầu về chỉ số FDI mới

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới trong lĩnh vực tăng trưởng xanh tại các thị trường mới nổi.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nguồn: internet
Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nguồn: internet

Theo Thời báo Tài chính (Financial Times), với 8,14 điểm, Việt Nam bỏ xa các thị trường mới nổi khác về thu hút vốn FDI trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Các vị trí tiếp sau thuộc về Romania, Hungary, Malaysia và Thái Lan.

Financial Times nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng và hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Từ năm 2003-2014, Việt Nam đã thu hút được hơn 2.000 dự án FDI đầu tư mới, gần một nửa trong số đó tập trung vào ngành sản xuất với lợi thế nhân lực dồi dào và chi phí rẻ.

Thời báo này cũng cho rằng, Việt Nam tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thuế doanh nghiệp từ 25% xuống 22% và cải tổ hệ thống thông tin tín dụng. Do đó, quốc gia này thu hút số dự án FDI mới cao gấp 8 lần so với những dự đoán dựa trên quy mô của nền kinh tế.

Việt Nam cũng đạt mức điểm cao nhất trong số các quốc gia phát triển và nền kinh tế mới nổi, khi thu hút hơn 100 dự án FDI đầu tư mới trong năm 2014.