Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 28/11/2019, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp nặng, xây dựng, tài chính, ngân hàng, ô tô, điện tử gia dụng tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc”.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương tại Phiên thảo luận chuyên đề.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương tại Phiên thảo luận chuyên đề.

Tham dự Diễn đàn và đồng chủ trì Phiên thảo luận chuyên đề có Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương và các diễn giả Hàn Quốc. Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Thị Mai.

Diễn đàn là điểm nhấn về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tại Diễn đàn đã có 33 biên bản hợp tác được trao với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD. Đây là nền tảng để đưa quy mô vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam từ 67 tỷ USD hiện nay lên 80 tỷ USD.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu về quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, đề ra định hướng đầu tư trong thời gian tới. Đồng thời, điểm lại một số thành quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, giới thiệu về định hướng quản lý, hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới trên tinh thần Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục khắc phục các bất cập, tồn tại như tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhanh hơn, phát triển tốt hơn nữa hạ tầng, nhất là hạ tầng cứng để hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào làm ăn ở Việt Nam. Vì vậy, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tạo nên một kỳ tích mới trong đầu tư tại Việt Nam, góp sức đưa kim ngạch hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 và có thể cao hơn nữa. Đồng thời chia sẻ một số định hướng hợp tác giữa hai nước theo hướng bền vững hơn.

"Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và khá ổn định, liên tục trong nhiều năm, là một trong những nền kinh tế tăng nhanh hàng đầu thế giới và khu vực. Sự ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư Hàn Quốc và các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điểm này ở Việt Nam. Các bạn đang có điều kiện rất tốt, về thiên thời, địa lợi, nhân hòa khi đến Việt Nam làm ăn” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Hãng K&C, nhà tư vấn luật, kinh doanh hàng đầu của Hàn Quốc tổ chức với sự tham dự của các tập đoàn như CJ, Lotte, Hyundai, Hana, Hanwha, Hyosun, LG…

Tại Phiên thảo luận chuyên đề, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu những điểm cơ bản Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Đồng thời, Bộ trưởng đề cập định hướng hợp tác kinh tế giữa hai nước cần phải được triển khai bài bản, theo từng chuỗi dựa trên thế mạnh của mỗi nước. 

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, hiện nay Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam, DN FDI Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng trên 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam, sử dụng trên 80 vạn lao động...

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thuế, hải quan trong đó có những cơ chế, chính sách liên quan và tác động trực tiếp tới cộng đồng DN trong đó có cộng đồng DN Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam thường xuyên chú trọng tổ chức các Hội nghị thường niên về đối thoại chính sách thuế, hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc. Thông qua hội nghị, những vấn đề vướng mắc về chính sách thuế của các DN Hàn Quốc đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam sẽ được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trả lời trực tiếp. 

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, những nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan trong việc khai thông cơ chế, cải cách thủ tục, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tiến bộ, bên cạnh đó việc thường xuyên tổ chức các hội nghị xúc tiến, các diễn đàn đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư, hợp tác tại Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm đầu tư không chỉ từ các nước trong khu vực mà cả các nền kinh tế phát triển, trong đó có Hàn Quốc.

* Cũng trong sáng 28/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Samsung, Hyundai, GS E&C, GS Energy… Tại các buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao các dự án đầu tư của các Tập đoàn này. Đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi và giải quyết một số vấn đề tồn tại trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Các sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Tọa đàm với các Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc và các buổi tiếp riêng với Lãnh đạo một số Tập đoàn Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra hiệu quả, thành công. Qua đó, kỳ vọng sẽ đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích lâu dài và thiết thực cho hai nước.