Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ


Theo Tập đoàn đầu tư VinaCapital, nơi nào có cơ hội kinh doanh sinh lời, nơi ấy thu hút nhà đầu tư, vì vậy thị trường Việt Nam là một trong những lựa chọn lý tưởng.

Trong 8 tháng năm 2023, Mỹ có 72 dự án đầu tư mới vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư là 489 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 8 tháng năm 2023, Mỹ có 72 dự án đầu tư mới vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư là 489 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng năm 2023, Mỹ có 72 dự án đầu tư mới vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư là 489 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 20/8/2023 là 1.286 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 11,7 tỷ USD. Hiện Mỹ  là nhà đầu tư lớn thứ 11 trong tổng số 143 nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào Việt Nam. Điều này cho thấy, tiềm năng thu hút vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam là cực kỳ lớn.

Theo ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, đang có sự dịch chuyển vốn của nhà đầu tư Bắc Mỹ đến Việt Nam. Đến nay, Tập đoàn Apple của Mỹ đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. “Bộ ba” đối tác quen thuộc của Apple tại Việt Nam là Foxconn, Luxshare và Goertek cũng đồng loạt tăng vốn, mở rộng nhà máy ở nước ta thời gian gần đây.

Mới đây, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ cùng nhiều doanh nghiệp đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư như là một địa điểm dịch chuyển sản xuất chip. Thông tin trên website của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, các thỏa thuận đáng chú ý có thể kể đến như Amkor Technology sẽ đưa vào hoạt động nhà máy bán dẫn tại Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư lên tới 1,6 tỷ USD trong tháng 10. Đây là nhà máy lớn nhất, hiện đại nhất của Amkor trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, Amkor Technology sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD từ nay đến năm 2035 để xây dựng thêm một nhà máy khác tại tỉnh Bắc Ninh. Amkor technology Inc. là nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói sản phẩm bán dẫn được thành lập vào năm 1968. Tính đến năm 2022, công ty có khoảng 31.000 nhân viên trên toàn thế giới và đạt doanh thu 7,1 tỷ USD.

Tập đoàn công nghệ Marvell và Synopsis cũng cho biết sẽ đầu tư vào các trung tâm ươm tạo và thiết kế chip bán dẫn tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng Đầu tư của VinaCapital đánh giá sau chuyến thăm của Tổng Thống Mỹ - ông Joe Biden, việc hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ sẽ có tác động rất lớn về lâu dài đến kinh tế trong nước. Dự kiến Mỹ sẽ tăng rót vốn FDI vào Việt Nam.

Amkor Technology sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD từ nay đến năm 2035 để xây dựng thêm một nhà máy khác tại tỉnh Bắc Ninh.
Amkor Technology sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD từ nay đến năm 2035 để xây dựng thêm một nhà máy khác tại tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra, Việt Nam đã được hưởng lợi không nhỏ về xuất khẩu, cụ thể Trung Quốc giảm khoảng 13% trong khi Việt Nam tăng trưởng 7% giai đoạn 2018 - 2022. Các nước khác trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận mức tăng thấp hơn so với Việt Nam.

Nhìn về tăng trưởng kinh tế Việt Nam thì 9 tháng đầu năm 2023, GDP Việt Nam tăng xấp xỉ 4,2-4,3%. Và dự báo trong năm 2023, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ là 4,5-5%.

Mặc dù có sự giảm so với năm 2022 (GDP là 8%), nhưng tính bình quân chung của 2 năm là 6%. Điều đó cho thấy kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt.

Bước sang năm 2024, với việc Mỹ và châu Âu đặt hàng mạnh mẽ sẽ giúp sản xuất và xuất khẩu Việt Nam tăng trở lại thì tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo là 6,5%.

Khó khăn nhất của năm nay được ông Andy Ho đánh giá là việc hàng tồn kho của Mỹ cao, giảm nhập khẩu từ đầu năm. Tuy vậy, mức tồn kho đã giảm dần và phía Mỹ đã bắt đầu đặt hàng Việt Nam sản xuất trở lại. Kỳ vọng diễn biến này sẽ tiếp tục khởi sắc, nhất là vào dịp cuối năm, lễ Giáng sinh ở Mỹ.

Trong nước, Việt Nam đã liên tục có những chính sách hỗ trợ nền kinh tế như bất động sản, trái phiếu. Đánh giá về thị trường bất động sản, ông Andy Ho cho rằng Việt Nam không như Trung Quốc bởi hai điểm. Tỷ trọng bất động sản trong GDP của Trung Quốc đạt tới 20% là mức rất cao và rủi ro.Số lượng nhà trống tại Trung Quốc rất lớn, thường gọi là “nhà ma, thành phố ma”, trong khi ở số lượng nhà tại Việt Nam vẫn thấp và nhu cầu cao.

Một trong những lĩnh vực đóng góp không nhỏ vào GDP là du lịch, song chỉ mới phục hồi khoảng 70% so với trước dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo của VinaCapital kỳ vọng ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi cho đến 2024 và dự báo GDP sẽ tăng trưởng 6 - 7%.

Về tỷ giá, Việt Nam đồng mất giá khoảng 2 - 3% mỗi năm. Năm 2022, một khó khăn là đồng USD tăng rất cao, chỉ số DXY có lúc tăng lên 112. Cùng với xuất khẩu nhiều hơn, Việt Nam tăng lãi suất dẫn đến tỷ giá vẫn ổn định. Về lãi suất, Việt Nam đi ngược nhiều khu vực trên thế giới khi hạ lãi suất trong những tháng qua.

Đại diện của VinaCapital nhận định, khi lãi suất huy động hạ xuống còn 5 - 6% như hiện tại, nhà đầu tư hướng đến những kênh đầu tư khác bao gồm chứng khoán và bất động sản. Thực tế thị trường chứng khoán vừa qua đã ghi nhận thanh khoản đã vượt 1 tỷ USD.

"Nhìn về dài hạn, sự tăng tốc mạnh của tầng lớp trung lưu, với mức tăng 10%/năm- theo đánh giá của McKinsey cũng như việc Việt Nam đang vươn lên trong chuỗi giá trị với độ phức tạp của các sản phẩm "Made in Vietnam" sẽ là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng lâu dài tại Việt Nam", ông Andy Ho nói.

Theo ông Andy Ho, điều thú vị khác là dù trong giai đoạn khó khăn, xuất khẩu Việt Nam vẫn cao hơn nhập khẩu giúp thặng dư thương mại đạt 20 tỉ USD. Đây là mức tăng kỷ lục, giúp gia tăng ngoại tệ và ổn định giá trị tiền đồng. Tỉ giá của Việt Nam vẫn rất ổn định để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài.

"Chính việc điều hành rất tốt về chính sách tiền tệ mà Tạp chí Global Finance 2023 xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở mức cao nhất (A+) ngang với Thuỵ Sĩ", ông Andy Ho cho biết.

Theo Thy Hằng/Dienandoanhnghiep.vn