Việt Nam - Hoa Kỳ: Hợp tác kiểm soát nguồn gốc gỗ

Theo Nguyễn Hạnh/congthuong.vn

Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ vừa chính thức ký thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 1/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Thỏa thuận với Trưởng đại diện Cơ quan thương mại (USTR) của Chính phủ Hoa Kỳ- bà Katherine Tai về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Bà Katherine Tai cho biết, đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy môi trường bền vững, và là hình mẫu cho Hoa Kỳ hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và toàn cầu.

Thỏa thuận thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ trái phép. Đồng thời, thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Hoa Kỳ, khuyến khích phát triển trồng rừng nguyên liệu trong nước, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, tạo thêm nhiều việc làm cho nền kinh tế.

Các nội dung cơ bản mà Việt Nam cam kết trong bản thỏa thuận này tập trung vào các vấn đề gồm: Không đưa gỗ tịch thu vào sử dụng với mục đích thương mại; Việt Nam tăng cường kiểm tra hải quan và sau thông quan đối với nguồn gỗ nhập khẩu từ nguồn rủi ro, nguồn gỗ CITES; cam kết sửa, để đảm bảo Nghị định VNTLAS không chỉ bao gồm các doanh nghiệp xuất khẩu mà bao gồm các nhóm đối tượng khác, như các công ty nhập khẩu… Đồng thời, Việt Nam cũng cam kết tạo cơ chế tham vấn và phản hồi thông tin/cơ chế tiếp nhận thông tin phản ánh có liên quan tới khai thác và thương mại gỗ lậu.
Theo ông Tô Xuân Phúc- Chuyên gia Tổ chức Forest Trends, việc ký kết Thỏa thuận với USTR chỉ đánh dấu sự khởi đầu trong lộ trình thực hiện các cam kết khó khăn của Việt Nam trong tương lai.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2020 đạt mức 7,4 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Ngay trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt mức 6,4 tỷ USD, tăng trưởng 58,8% so với cùng kỳ 2020.

Việc ký thỏa thuận là cơ sở để Chính phủ Hoa Kỳ khép lại vụ điều tra theo hướng không gây bất lợi cho việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.