Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á tăng trưởng dương năm 2020


Đó là đánh giá được đưa ra tại Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới do Công ty tư vấn Oxford Economics (được Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales ủy quyền - ICAEW) công bố.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Báo cáo đưa ra dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Đông Nam Á trong năm 2020 sẽ giảm 4,2%; đồng thời, sự phục hồi hoạt động kinh tế của khu vực trong những quý tới vẫn không chắc chắn, đặc biệt là trong quý IV/2020.

Các nền kinh tế ASEAN-5 đã công bố mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2020 đều ở tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.

Tuy nhiên, trái ngược với dự báo ảm đạm của khu vực Đông Nam Á, Báo cáo đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam sẽ là nền kinh tế duy nhất ở khu vực đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020. Trước đó, hầu hết, các tổ chức tài chính quốc tế cũng đều dự báo, trong số các nước Đông Nam Á, duy nhất kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng dương trong năm nay.

Theo ông Mark Billington - Giám đốc ICAEW khu vực Trung Quốc và Đông Nam Á, mức độ ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đến từng nền kinh tế là khác nhau, do vậy cách đối phó của mỗi quốc gia với cuộc khủng hoảng cũng là khác nhau. Các quốc gia có thể đạt được sự cân bằng giữa việc duy trì hoạt động kinh tế và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sẽ có khả năng phục hồi kinh tế nhanh hơn so với các nước còn lại. Đặc biệt, các quốc gia đã làm tốt nhiệm vụ ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh như Việt Nam và Thái Lan sẽ có thể phục hồi mạnh mẽ hơn những nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh bùng phát mới.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, tăng trưởng luôn ở ấn tượng. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; chính sách tiền tệ được thực hiện tương đối tốt; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỷ USD và dự kiến đến cuối năm có thể đạt con số 100 tỷ USD; xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD; giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện rõ nét, tăng so với cùng kỳ gần 31%, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều địa phương đã tuyên bố giải ngân đạt 100% trong năm nay; phát triển doanh nghiệp đạt một số kết quả tích cực. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%...

Mới đây, tại hội thảo Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, do Trung tâm ASEAN - Nhật Bản và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tổ chức, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam nhận định, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ phục hồi ngay khi dịch Covid-19 được khống chế. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khác là do Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do và từng bước tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu.