Việt Nam-New Zealand hợp tác chia sẻ thông tin chuẩn bị cho CPTPP

Theo TTXVN

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand vừa qua đã phối hợp với Phòng Thương mại vùng Wellington và Hội đồng Doanh nghiệp New Zealand-ASEAN tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp New Zealand để thảo luận các vấn đề về thương mại trước thời điểm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hội nghị có sự góp mặt của hơn 60 đại diện các doanh nghiệp, các bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại tại Wellington và Auckland.

Các đại diện doanh nghiệp tham gia phần lớn từ các doanh nghiệp đang tiến hành kinh doanh và triển khai một số giao dịch tại Việt Nam. Với chủ đề thảo luận về thương mại, tại hội nghị, các báo cáo viên đã đóng góp nhiều thông tin và ý tưởng. 

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Tạ Văn Thông đã có bài giới thiệu về nền kinh tế trong quá trình hội nhập, những cam kết về môi trường kinh doanh tại Việt Nam chuẩn bị cho việc CPTPP có hiệu lực, quan hệ song phương và những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan đại diện Việt Nam tại New Zealand. 

Trong phần trình bày của mình, bà Michelle Slade, Trưởng đoàn đàm phán CPTPP của New Zealand, đã giới thiệu tóm tắt cấu trúc của hiệp định, tình hình phê duyệt và có hiệu lực, các lộ trình cam kết và nhận định lợi ích liên quan tới thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư, mua sắm chính phủ và các lĩnh vực khác của hiệp định mà phía New Zealand có tiềm năng, trong đó có các nội dung về các doanh nghiệp quốc doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác phát triển, cũng như một số những hoạt động triển khai của Chính phủ New Zealand trong việc thực thi hiệp định, những nhận định về quan hệ thương mại với Việt Nam, đánh giá về lợi ích với Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định. à nhận định rằng CPTPP là hiệp định “sống” và có phạm vi cam kết rộng hơn một hiệp định thông thường.

Ba đại diện doanh nghiệp đang kinh doanh tại Việt Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong quá trình tiếp cận và kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua cũng như những dự định đón đầu CPTPP sắp tới. 

Đại diện trường Đại học Victoria chia sẻ những kinh nghiệm từ định vị thị trường, sự hợp tác và niềm đam mê trong việc đào tạo cho người Việt Nam; công ty Integrity Plus chia sẻ những tiến triển và kế hoạch tiếp cận hệ thống cung ứng gạo hữu cơ, nông sản sạch tại New Zealand; và Trung tâm Thương mại New Zealand (NZTC) chia sẻ kinh nghiệm hợp tác phát triển thị trường đồ uống, hoa quả Việt Nam tại thị trường và hợp tác về công nghệ truy xuất nguồn gốc hàng hóa gần đây. 

Phần gặp gỡ giao lưu giữa các doanh nghiệp với nhau và với các báo cáo viên, đại diện của chính phủ và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp là dịp các bên trực tiếp trao đổi, tìm hiểu những thắc mắc, mong muốn và dự định của doanh nghiệp trong khung khổ mới của CPTPP.