Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay

Theo Thành Nam/daibieunhandan.vn

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có báo cáo “Viễn cảnh kinh tế toàn cầu: Thủy triều thay đổi?”, trong đó đưa ra dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay và giảm xuống còn 6,5% năm 2019 do các hạn chế ngày càng thể hiện rõ nét hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, WB cho rằng, trong năm 2018 điều kiện kinh tế tại hầu hết các nước đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đều thuận lợi, trong đó bao gồm các yếu tố như thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh, chi phí vay vốn không quá cao, dòng vốn vào các nước này vẫn duy trì.

Tăng trưởng các nước trong khu vực mạnh, xuất khẩu tăng cả về khối lượng và giá trị. Tiêu dùng cá nhân tăng nhờ niềm tin người tiêu dùng tăng và thu nhập hộ gia đình được nâng cao trong khi lạm phát vẫn ở mức vừa phải…

Tại các nước xuất khẩu nguyên vật liệu, WB nhận định, một giai đoạn hồi phục theo chu kỳ dựa trên đầu tư đang diễn ra do giá nguyên vật liệu tăng, mức độ niềm tin tăng và chi phí vốn thấp. Indonesia tăng trưởng mạnh, Mông Cổ phục hồi tốt. Tăng trưởng tại Malaysia thấp hơn đôi chút nhưng vẫn mạnh và dựa trên nền tảng tổng thể.

Trong số các nước nhập khẩu nguyên vật liệu, trừ Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế cũng mạnh, phản ánh tiềm năng tăng trưởng tốt. Thái Lan tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nhờ xuất khẩu tăng. Việt Nam và Philippines cũng tăng trưởng mạnh nhưng năng lực đã được khai thác ở mức cao nên khả năng tiếp tục tăng trưởng bị hạn chế phần nào.
WB dự báo tăng trưởng các nước đang phát triển trong khu vực sẽ giảm nhẹ từ mức dự đoán 6,3% năm 2018 xuống còn 6,1% năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mức suy giảm nhẹ tốc độ tăng trưởng trong khu vực chính là quá trình tái cơ cấu tại Trung Quốc.

Nếu không tính Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng các nước dự kiến giảm từ 5,4% năm 2018 xuống còn 5,3% năm 2019. Viễn cảnh này được đưa ra căn cứ vào dự đoán giá nguyên vật liệu tăng nhẹ nhưng mức cầu toàn cầu sẽ giảm nhẹ, và điều kiện vốn toàn cầu sẽ dần thắt chặt.

Trong số các nước nhập khẩu nguyên vật liệu, Thái Lan dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 4,1% năm nay nhờ tăng cường xuất khẩu nhưng sẽ giảm xuống còn 3,8% năm 2019 do tiềm năng không còn nhiều. Dự đoán Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay và giảm xuống còn 6,5% năm 2019 do các hạn chế ngày càng thể hiện rõ nét hơn.