Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023

PV.

Chiều 28/6/2023, tại Hà Nội, Báo Đầu tư phối hợp cùng Công ty cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức Lễ công bố và vinh danh Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2023 (VIE50); Top 10 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2023 trong các ngành kinh tế trọng điểm (VIE10). Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được bình chọn dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo, kinh doanh hiệu quả và xếp thứ 2 trong danh sách VIE50.

Ông Lê Hoàng Tùng - Kế toán trưởng (đứng giữa) thay mặt Lãnh đạo Vietcombank nhận chứng nhận vinh danh Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023.
Ông Lê Hoàng Tùng - Kế toán trưởng (đứng giữa) thay mặt Lãnh đạo Vietcombank nhận chứng nhận vinh danh Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023.

Ô2023 là năm đầu tiên danh sách VIE50 và VIE10 được Báo Đầu tư công bố dựa trên kết quả nghiên cứu của Viet Research. Trong đó, về danh sách Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả, Ban Tổ chức cho biết đây là những ngân hàng có hiệu quả kinh doanh ổn định trong thời gian qua, có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai và đã phát huy, ứng dụng những thành tựu, đổi mới sáng tạo, cách tân trong hoạt động.

Danh sách được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí định lượng và định tính gồm: Đánh giá hiệu quả kinh doanh và giá trị gia tăng của các ngân hàng do đổi mới, sáng tạo, cách tân; đánh giá văn hóa doanh nghiệp cũng như các chiến lược về đổi mới sáng tạo của ngân hàng.

Đại diện cho các doanh nghiệp trong danh sách VIE50 và VIE10, ông Lê Hoàng Tùng - Kế toán trưởng Vietcombank đã có bài phát biểu chia sẻ về đổi mới sáng tạo nhìn từ giác độ doanh nghiệp cùng những câu chuyện thực tiễn về sự thích nghi là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng sống còn đối với doanh nghiệp.

Chia sẻ về hoạt động đổi mới sáng tạo của Vietcombank, ông Lê Hoàng Tùng cho biết, lịch sử 60 năm đầy tự hào của Vietcombank ghi đậm dấu ấn của tinh thần tiên phong, đổi mới sáng tạo. Tinh thần ấy đã hình thành nên một trong năm giá trị cốt lõi của Văn hoá Vietcombank là “Sẵn sàng đổi mới”. Đổi mới sáng tạo đã thực sự trở thành động lực, mang lại những kết quả đột phá cho hoạt động của Vietcombank, khẳng định vị thế ngân hàng số 1 tại Việt Nam với chất lượng và hiệu quả vượt trội.

Sau 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank đã có hiện diện tại 5 quốc gia, mạng lưới trong nước khoảng 650 Chi nhánh và phòng giao dịch, với quy mô tổng tài sản khoảng 1,8 triệu tỷ đồng, quy mô lợi nhuận năm 2022 đạt khoảng 37.4 ngàn tỷ đồng, đóng góp hàng năm cho ngân sách nhà nước trên 10 ngàn tỷ đồng.

Vietcombank cũng tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 23 ngàn lao động; luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân và thực hiện nhiều nhiệm vụ xã hội khác. Đặc biệt, đến thời điểm cuối tháng 6/2023, quy mô vốn hóa của Vietcombank đã đạt trên 20 tỷ USD, đứng thứ 88 trong danh sách 100 ngân hàng niêm yết lớn nhất toàn cầu theo Reuters.

Theo ông Lê Hoàng Tùng, Vietcombank xác định đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng để phát triển hiệu quả. Theo đó, Ngân hàng đang và sẽ tiếp tục chú trọng cho hoạt động này, bao gồm cả Đổi mới Sáng tạo bền vững và Đổi mới Sáng tạo đột phá với những cách thức tốt nhất.

Vietcombank sẽ thực hiện 3 nhóm hành động. Thứ nhất, vận hành bộ phận chuyên trách Đổi mới Sáng tạo hỗ trợ các đơn vị kinh doanh trong việc phát triển những sản phẩm dịch vụ mới, bằng năng lực chuyên gia về phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ mới; đảm nhiệm vai trò “ngôi nhà” cho những ý tưởng, sáng kiến có tiềm năng; dẫn dắt việc áp dụng những thông lệ tốt nhất về Đổi mới Sáng tạo trong doanh nghiệp. Thứ hai, nâng cao kỹ năng thực hiện Đổi mới Sáng tạo, ví dụ như kỹ năng thử nghiệm với khách hàng. Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đề xuất và thực hiện sáng kiến trong toàn ngân hàng.

"Vietcombank nhận thức rõ rằng Đổi mới Sáng tạo và Chuyển đổi, không chỉ là vấn đề công nghệ, mà là con người và văn hoá. Thách thức mà Vietcombank sẽ phải vượt qua, với quyết tâm và năng lực của mình, là thay đổi cách làm việc, thay đổi văn hoá, để thành công như những tổ chức lớn hàng đầu thế giới. Với tinh thần đổi mới sáng tạo, tiên phong dẫn dắt được trao truyền qua các thế hệ, Vietcombank nhất định sẽ tiếp tục chuyển đổi thành công” - ông Lê Hoàng Tùng tin tưởng.