Vietcombank ghi dấu ấn đặc sắc tại Lễ hội Không tiền mặt 2024

PV.

Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 vừa được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Vietcombank tích cực đồng hành cùng Chương trình với danh vị Nhà đồng hành Vàng với nhiều đóng góp và các hoạt động đặc sắc, nổi bật.

Gian hàng “Chạm cà phê” của Vietcombank tại Lễ hội Không tiền mặt 2024
Gian hàng “Chạm cà phê” của Vietcombank tại Lễ hội Không tiền mặt 2024

Lễ hội Không tiền mặt 2024 là một trong các sự kiện nhằm góp phần khuếch trương đến đông đảo cộng đồng dân cư, doanh nhiệp về chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, NHNN trong việc thúc đẩy phát triển thanh toán không tiền mặt, hướng tới xây dựng một xã hội không tiền mặt tại Việt Nam.

Trong suốt ba ngày (từ ngày 14/6 đến hết ngày 16/6/2024) diễn ra sự kiện tại phố đi bộ Nguyễn Huệ trung tâm TP.Hồ Chí Minh, người dân và du khách đã có cơ hội trải nghiệm những công nghệ thanh toán hiện đại nhất bậc nhất hiện nay và được tư vấn, hướng dẫn về các kiến thức, kỹ năng trong trải nghiệm các phương thức thanh toán bảo mật và an toàn.

Nhằm giúp người dân tiếp cận các phương thức thanh toán mới, hiểu rõ lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt, và dần chuyển đổi thói quen thanh toán sang các phương thức hiện đại, an toàn, tiện lợi, nhóm các ngân hàng hàng đầu Việt Nam cùng các tổ chức trung gian thanh toán, tín dụng và doanh nghiệp đã mang đến nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, tổ chức các chương trình hoạt động sôi nổi và trao tặng hàng chục ngàn phần quà hấp dẫn.

Xuyên suốt Lễ hội Không tiền mặt 2024, gian hàng "Chạm cà phê" của Vietcombank với thiết kế độc đáo và các trải nghiệm hấp dẫn đã thực sự thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ, qua đó tích cực lan tỏa trải nghiệm tiện lợi vượt trội của các phương thức thanh toán "một chạm" vừa đơn giản, nhanh chóng lại vô cùng an toàn, bảo mật.

Hình ảnh của Vietcombank trở nên thân thiện, gần gũi hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ, tạo nên sự gắn kết bền vững với khách hàng mọi lứa tuổi.

Với mô hình chuyến xe chuyển động, gian hàng "Chạm cà phê" cùng với các bạn trẻ tái hiện thói quen sinh hoạt hàng ngày khi thanh toán ‘một chạm’ với giá trị tượng trưng 1.000 đồng và nhận ngay thức uống chuẩn gu người Việt là một ly cafe thơm ngon hấp dẫn.

Cũng tại gian hàng này, Vietcombank đã truyền thông, hướng dẫn các khách hàng để tìm hiểu chi tiết về cách thức cài đặt, sử dụng các phương thức thanh toán như thanh toán thẻ phi vật lý với thẻ VCB Digicard, thanh toán chạm với Apple Pay, Garmin Pay, Samsung Pay… để có thể vừa tận hưởng các lợi ích tuyệt vời của dịch vụ, vừa đảm bảo các nguyên tắc giao dịch an toàn, đúng cách. Nhiều khách hàng đã được tư vấn đăng ký và sử dụng dịch vụ ngay tại gian hàng.

Hà Nhi, một bạn trẻ GenZ tham gia sự kiện hào hứng chia sẻ: “Lần đầu tiên thanh toán bằng thẻ phi vật lý VCB Digicard trên điện thoại em còn khá bỡ ngỡ. Nhưng có sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị bên Vietcombank, em vừa được giúp thêm thẻ vào điện thoại, vừa được nhận một ly cafe miễn phí. Em không ngờ thanh toán không tiền mặt lại nhanh và tiện lợi đến vậy!”

Với hơn 5.000 lượt khách tham quan và tham gia tương tác tại toàn khu vực Lễ hội, Vietcombank đã dành tặng hơn 1.500 ly cà phê và hàng trăm quà tặng giá trị như áo mưa, nón bảo hiểm, ly giữ nhiệt, bút lông dạ quang và móc gắn chìa khóa tới các khách hàng tương tác trực tiếp tại gian hàng cũng như các khách hàng tham gia Lễ hội Không tiền mặt 2024. 

Cùng chiều ngày 14/6 tại phiên Hội thảo khai mạc Lễ hội, đại diện Vietcombank đã có bài tham luận ý nghĩa với chủ đề Ứng dụng công nghệ Sinh trắc học trong an toàn bảo mật giao dịch ngân hàng. Tham luận tổng hợp thông tin về bối cảnh chung, từ sự phát triển bùng nổ của dịch vụ ngân hàng số và thanh toán không tiền mặt đến tình hình tội phạm lừa đảo, gian lận trên không gian mạng ngày càng gia tăng và sự cần thiết phải ứng dụng các công nghệ mới nhất. Cụ thể là công nghệ sinh trắc học với sự hỗ trợ từ nguồn dữ liệu công dân quốc gia của Bộ Công an để vừa gia tăng tiện ích, vừa tăng cường hiệu quả phòng ngừa và ngăn chặn các rủi ro, gian lận làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân khi giao dịch, thanh toán trên các kênh số.

Để đáp ứng tuân thủ các qui định của Ngân hàng Nhà nước tại Quyết định 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 và hiệu lực từ 01/7/2024, Vietcombank đã gấp rút tập trung nguồn lực để triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thu thập thông tin sinh trắc học cho khách hàng tại các quầy giao dịch, trên kênh số VCB Digibank, quản lý hạn mức giao dịch tập trung, xác thực giao dịch trên VCB Digibank hay các giao dịch nạp ví điện tử…

Đại diện Vietcombanh trình bày tham luận tại Hội thảo khai mạc Lễ hội Không tiền mặt 2024  
Đại diện Vietcombanh trình bày tham luận tại Hội thảo khai mạc Lễ hội Không tiền mặt 2024  

Từ kinh nghiệm thực tế qua quá trình chuẩn bị triển khai đáp ứng yêu cầu của Quyết định 2345, thông qua tham luận này Vietcombank cũng đã đề xuất một số kiến nghị để Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an xem xét sớm có các hướng dẫn cụ thể về các tiêu chuẩn, tiêu chí liên quan như so khớp khuôn mặt, vân tay, mống mắt, hay tiêu chuẩn chung cho việc lưu trữ, khai thác dữ liệu sinh trắc học.

Điều này sẽ giúp các ngân hàng triển khai và áp dụng công nghệ kỹ thuật phù hợp, đảm bảo quy trình kết nối diễn ra thuận lợi và đúng kế hoạch, đồng thời đảm bảo sự thống nhất chung cho toàn hệ thống khi triển khai cung ứng dịch vụ cho người dân.

Chuỗi chương trình Ngày Không tiền mặt 2024 nói chung, Lễ hội Không tiền mặt 2024 nói riêng một lần nữa thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan bộ ngành và các ngân hàng thương mại trong việc thúc đẩy văn minh thanh toán cho người dân Việt Nam, hướng tới một xã hội không tiền mặt vừa thuận tiện, đơn giản, vừa an toàn, bảo mật. Trong công cuộc đó, Vietcombank luôn khẳng định vai trò, vị trí của một ngân hàng chủ lực, chủ đạo, đồng hành sâu sát với các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, hướng tới lợi ích và sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội.