Vietcombank Quảng Ngãi bàn giao tàu cho ngư dân

PV.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Quảng Ngãi vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng - Hải Phòng ptổ chức Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Võ Văn Hân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Võ Văn Hân
Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Võ Văn Hân

Đây là dự án tín dụng cho vay đầu tiên của Vietcombank Quảng Ngãi theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đóng mới tàu cá vỏ thép đánh bắt xa bờ, sau hơn 4 tháng thi công chiếc tàu đã hoàn tất, vượt tiến độ đề ra. Con tàu mang tên Biển Đông 01, số hiệu QNg - 90999, có công suất thiết kế 811 CV, chiều dài 27m, rộng 7,1m, cao 3,1m, trọng tải 214 tấn, được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại và đầy đủ ngư lưới cụ, mới 100%, khoang lạnh của tàu có 4 hầm để ướp đá.

Hải sản khai thác được bảo quản trong khoang lạnh bằng hình thức ướp đá lạnh và cách nhiệt bằng xốp - gỗ - composite. Ngoài ra, tàu có máy rada, máy định vị kết hợp hải đồ điện tử tích hợp thiết bị nhận dạng và các trang thiết bị hiện đại công nghệ Nhật Bản khác với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng.

Trong đó, ngân hàng cho vay 13,26 tỷ đồng (tương đương 95% chi phí đóng tàu và ngư lưới cụ). Thời gian cho vay 11 năm, lãi suất 7% (trong đó, ngư dân trả 1%, Nhà nước hỗ trợ 6%) và tài sản thế chấp là chiếc tàu hình thành từ vốn vay.

Vietcombank Quảng Ngãi bàn giao tàu cho ngư dân  - Ảnh 1

Con tàu mang tên Biển Đông 01, số hiệu QNg – 90999 được bàn giao cho ngư dân Võ Văn Hân

Đây là chiếc tàu lưới rê vỏ thép đầu tiên và là chiếc tàu vỏ thép thứ 4 được đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ tại Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã có 18 tàu được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Tại buổi bàn giao, ông Võ Văn Hân cho biết sẽ xuất hành ra khơi chuyến đầu tiên trong vài ngày tới ở Hoàng Sađể phát triển kinh tế, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của tỉnh Quảng Ngãi đã hoan nghênh Vietcombank Quảng Ngãi đã tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn đóng mới tàu vỏ thép hiện đại vươn khơi đánh bắt xa bờ và đã phối hợp nhịp nhàng với các bên có liên quan để giải ngân vốn vay kịp thời, giúp con tàu hoàn thành đúng tiến độ.

Việc bàn giao và đưa vào sử dụng những chiếc tàu vỏ thép là việc làm hết sức có ý nghĩa, giúp ngư dân có thể vươn khơi, bám biển, đảm bảo sự an toàn cao cho ngư dân, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Hiện tại, Vietcombank Quảng Ngãi đang tiếp tục hướng dẫn hồ sơ cho các ngư dân Quảng Ngãi và các hợp tác xã khai thác thuỷ sản tiếp cận nguồn vốn, làm thủ tục vay sắp tới để đóng mới tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ.