VietinBank hợp tác với Tổng cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

Ngọc Trâm

(Tài chính) Tổng Cục thuế vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với 04 ngân hàng thương mại. VietinBank là một trong các ngân hàng được Tổng cục thuế lựa chọn hợp tác để triển khai dịch vụ này.

Lễ ký kết hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử giữa VietinBank và Tổng Cục thuế. Nguồn: N.T
Lễ ký kết hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử giữa VietinBank và Tổng Cục thuế. Nguồn: N.T

Theo thỏa thuận được ký kết, hai bên sẽ hợp tác xây dựng, triển khai và vận hành hệ thống dịch vụ nộp thuế điện tử cho người nộp thuế. Dịch vụ này sẽ sử dụng chữ ký số để xác thực tính hợp pháp và hợp lệ của các thông tin dữ liệu điện tử của người nộp thuế. Đồng thời, hai bên cũng thống nhất xây dựng các quy định, quy trình để phối hợp giữa Tổng cục thuế - Ngân hàng – Người nộp thuế, xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT, tuyên truyền, đào tạo về dịch vụ nộp thuế điện tử, phối hợp triển khai, duy trì, vận hành và hỗ trợ dịch vụ.

Trước đó, tháng 2/2014, Tổng Cục thuế đã phối hợp với một ngân hàng triển khai thí điểm chương trình Nộp thuế điện tử tại 03 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Đến nay chương trình bước đầu đã có kết quả với 250 người nộp thuế đăng ký và tổng nộp ngân sách đạt hơn 148 tỷ đồng.

Với dịch vụ này, người nộp thuế có thể thực hiện nộp thuế mọi lúc, mọi nơi và theo dõi được tình hình nộp Ngân sách nhà nước qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác của Ngân hàng. Qua đó, dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ góp phần thực hiện mục tiêu cải cách hành chính ngành thuế và có ý nghĩa lớn trong việc đẩy mạnh phát triển xã hội điện tử và chính phủ điện tử của Việt Nam.

Trong những năm qua, VietinBank đã phối hợp chặt chẽ với liên ngành giữa Tổng Cục thuế - Kho bạc Nhà nước để triển khai thu ngân sách Nhà nước qua ngân hàng thương mại và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, đối với dịch vụ thu Ngân sách Nhà nước qua Internet Banking, đến nay số lượng giao dịch qua VietinBank đạt 2.148 giao dịch với tổng doanh số gần 3 ngàn tỷ đồng.

Đại diện VietinBank, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Du cho biết: Để triển khai dịch vụ có kết quả, VietinBank sẽ tích cực truyền thông nhằm tạo niềm tin và giúp người nộp thuế thay đổi thói quen sử dụng các dịch vụ thanh toán truyền thống bằng các dịch vụ thanh toán trực tuyến, nhanh gọn, thuận lợi và an toàn.

Theo kế hoạch của Tổng Cục thuế, dịch vụ sẽ được cung cấp cho khách hàng và người nộp thuế vào tháng 8 – tháng 9 năm 2014.  Đến hết năm 2014, Tổng Cục thuế sẽ triển khai mở rộng cho 15.000 người nộp thuế trên địa bàn 18 tỉnh, thành phố và đến năm 2015, dịch vụ sẽ được triển khai mở rộng trên phạm vi 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.