VinFast nhận được ưu đãi thuế 20,5 triệu USD để thiết lập trụ sở tại bang California, Mỹ

Đức Hoàng

Sáng 5/11, VinFast cho biết, Văn phòng phụ trách Doanh nghiệp và Phát triển Kinh tế của Thống đốc bang California (GO-Biz) thông báo, VinFast nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD để thiết lập trụ sở của chi nhánh Mỹ tại bang California. Hãng xe này cam kết sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại địa phương.

Mẫu xe điện là VF e35 được dự báo sẽ trở thành điểm nhấn của sự kiện LA Auto Show 2021. Ảnh: Vinfast.
Mẫu xe điện là VF e35 được dự báo sẽ trở thành điểm nhấn của sự kiện LA Auto Show 2021. Ảnh: Vinfast.

Đáng chú ý, VinFast - nhà sản xuất xe điện của Việt Nam - đã nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD để thiết lập trụ sở của chi nhánh Mỹ tại bang California. Hãng xe này sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại địa phương.

Văn phòng phụ trách doanh nghiệp và Phát triển kinh tế của Thống đốc bang California (GO-Biz), Mỹ vừa thông báo về khoản ưu đãi thuế có tổng trị giá 150 triệu USD nhằm mục đích tạo ra hơn 7.600 việc làm toàn thời gian tại địa phương này.

Theo Phó Giám đốc Chương trình Ưu đãi thuế California Competes (CalCompetes) Scott Dosick: "VinFast lập kế hoạch mang những mẫu SUV điện sang Mỹ vào năm tới và chúng tôi thực sự mong muốn hãng sẽ chọn California làm nơi đặt trụ sở chính cho các hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Chương trình miễn giảm thuế CalCompetes là một trong những biện pháp mạnh của bang California để cạnh tranh với các bang khác trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư. Chúng tôi tự hào vì VinFast đã chọn California là ‘nhà’”.

Quá trình lựa chọn doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ rất cạnh tranh và được GO-Biz tiến hành dựa trên các quy chế do luật định, bao gồm số lượng việc làm tạo ra tại địa phương, tổng mức đầu tư, mức lương trung bình, tác động kinh tế, tầm quan trọng chiến lược…

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Tổng giám đốc VinFast Mỹ cho biết: “VinFast được thành lập với mục tiêu cung cấp những mẫu xe điện cao cấp với giá phải chăng cho thị trường Mỹ và chúng tôi đang xây dựng một đội ngũ nhân sự hàng đầu thế giới tại California - nơi được coi là trung tâm của giao thông thế hệ mới và công nghệ thông minh. Chúng tôi thực sự trân trọng sự hỗ trợ của bang California trong quá trình chuẩn bị ra mắt thương hiệu tại đây, góp phần tích cực phổ biến xe điện trên toàn thế giới và giúp California cũng như nước Mỹ đạt được các mục tiêu quan trọng về môi trường”.

Được biết, khoản ưu đãi thuế này nằm trong Chương trình Ưu đãi thuế California Competes (CalCompetes), hứa hẹn thu hút đầu tư lên tới hơn 1,2 tỷ USD trên toàn bang trong 5 năm tới.

Theo ông Dee Myers - cố vấn cao cấp của Thống đốc bang và Giám đốc GO-Biz, California Competes là chương trình quan trọng nhằm thu hút và giữ chân doanh nghiệp, tạo ra việc làm có thu nhập tốt cũng như các cơ hội kinh tế cho người lao động tại California.

Những khoản ưu đãi này sẽ khuyến khích doanh nghiệp và tạo ra hàng ngàn việc làm ổn định toàn thời gian và những thúc đẩy đầu tư trên toàn bang.

Tại Los Angeles Auto Show 2021, lần đầu tiên trong lịch sử, 2 chiếc xe điện mang thương hiệu Việt Nam sẽ góp mặt. VinFast cho biết hãng sẽ đưa 2 mẫu xe điện là VF e35 và VF e36 tham dự triển lãm. Những chiếc xe Việt sẽ “ngồi chung mâm” với sản phẩm của những nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Audi, Ford, Mercedes-Benz…