VN-Index có thể đi ngang trong vùng 1.110 – 1.125 điểm

Minh Lâm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên tới có thể duy trì vận động rung lắc và đi ngang trong phạm vi hẹp 1.110 - 1.125 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc để gia tăng dần tỷ trọng.

Những nhịp điều chỉnh là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng dần tỷ trọng
Những nhịp điều chỉnh là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng dần tỷ trọng

VN-Index trong tuần qua (12-16/6) tăng 0.69%, qua đó kéo dài chuỗi 3 tuần tăng điểm liên tiếp. Việc Ngân hàng Nhà nước giảm các mặt bằng lãi suất điều hành và khối ngoại mua ròng tuần ETF cơ cấu danh mục là yếu tố tích cực tuy nhiên áp lực bán ra tại đỉnh ngắn hạn kéo chỉ số trở lại trạng thái giằng co.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vận động trái chiều, cụ thể trong khi VCB, HPG, STB tăng giá thì VHM, CTG, SAB lại kìm hãm đà tăng chỉ số. Dòng tiền vẫn đang vận động tích cực chuyển dịch nhanh qua các nhóm ngành và cổ phiếu.

VN-Index có 2 phiên tăng điểm tốt đầu tuần (12/6 và 13/6), trước khi bị chặn lại bởi đỉnh ngắn hạn trong năm tại 1.125 điểm. Những phiên giao dịch khi hợp đồng tương lai đáo hạn và ETF cơ cấu gây nhiễu diễn biến trong ngắn hạn.

Áp lực chốt lãi ngắn hạn đẩy chỉ số trở lại dải Bollingerband dù vậy vẫn giữ trên các đường SMA và ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cũng rớt khỏi vùng quá mua sau khi tạo phân kỳ âm nhẹ giữa RSI và đường giá. Tuy nhiên, xu hướng tăng điểm mở rộng sẽ trở lại khi RSI trở lại vùng quá mua trong tuần tới.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), với vùng tích lũy giao dịch cổ phiếu tích lũy dầy tại 1.085 – 1.100 điểm, đây sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng cho thị trường ở nhịp chỉnh.

Xu hướng điểm mở rộng sẽ được xác lập bởi một phiên breakout tạo khoảng cách tại 1.125 điểm trong tuần tới (19/6-23/6). VN-Index dừng lại ở vùng đỉnh trong năm 2023 dù vậy các chỉ báo kỹ thuật và thanh khoản vẫn đang ủng hộ cho khả năng tăng điểm tiếp sau một nhịp tích lũy hướng về 1.150 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SSI nhận định, với việc chưa thể vượt được vùng giá 1.120 điểm cũng là vùng đỉnh cũ tháng 1/2023, thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên tới có thể duy trì vận động rung lắc và đi ngang trong phạm vi hẹp 1.110 - 1.124 điểm. Nhịp tích lũy là cần thiết để VN-Index bứt phá lên vùng 1.124 điểm và hướng đến các điểm mốc cao hơn ở giai đoạn tới.

Tuy nhiên, việc xuất hiện 2 phiên giảm điểm với thanh khoản cao cho thấy đà tăng mạnh mẽ đã kết thúc. Quan trọng là thị trường vẫn chưa đánh mất xu hướng và điều chỉnh có thể tiếp tục xảy ra nhưng việc thay đổi chỉ số có thể sẽ không nhiều. Vì thế, nhà đầu tư nên nhìn diễn biến về khối lượng, giá ở vùng hỗ trợ của chính cổ phiếu hơn là chỉ số VN-Index.

Trong quá trình leo dốc sẽ có những quãng nghỉ, nhưng cuối vẫn sẽ là leo lên đỉnh núi. Những đợt điều chỉnh sẽ ngắn và cơ hội luôn là rất nhiều. Theo đó, SSI khuyến nghị, bên cạnh chủ động kiểm soát rủi ro, nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ thể trong giao dịch ngắn hạn để tận dụng cơ hội. 

Theo đó, trong trường hợp VN-Index duy trì vận động tích lũy, nhà đầu tư có thể tập trung vào các nhóm cổ phiếu nhạy với biến động lãi suất bao như: Bất động sản, Chứng khoán, Đầu tư công để tìm kiếm cơ hội đầu tư và tận dụng nhịp rung lắc để gia tăng dần tỷ trọng, đồng thời đa dạng hóa danh mục bằng các cổ phiếu có chu kỳ tăng trưởng trung hạn thuộc nhóm VN30, Ngân hàng và Dầu khí.

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) lựa chọn 5 cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền, có diễn biến giá đang vận động tích cực và thanh khoản lớn, phù hợp để giao dịch ngắn hạn: HPG, QNS, STB, VCG và VND. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý tỷ trọng phân bổ vừa phải và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ, chốt lời.