Những yếu tố cần và đủ để thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ tăng mới

Minh Lâm

Để bước vào chu kỳ tăng mới, thị trường chứng khoán (TTCK) phải đảm bảo được yếu tố cần là định giá thị trường hấp dẫn và yếu tố đủ là cải thiện dòng tiền.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần xuất hiện những yếu tố cần và đủ cho chu kỳ tăng mới.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần xuất hiện những yếu tố cần và đủ cho chu kỳ tăng mới.

Định giá VN-Index vẫn đủ hấp dẫn

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), định giá của VN-Index vẫn đủ hấp dẫn để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý. P/E của VN-Index tại thời điểm cuối tháng 5/2023 ở mức 14,6, thấp hơn mức trung bình 15,2 của các thị trường khu vực ASEAN nhưng khoảng cách P/E của VN-Index và trung bình ASEAN đang được thu hẹp khi VN-Index đang có những tín hiệu hồi phục, tìm về vùng đỉnh cũ hồi đầu năm 2023.

Nhóm phân tích ACBS kỳ vọng một số quy định quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XV sẽ tác động tích cực đến đầu tư công và nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, xây dựng, y tế, cung ứng vật liệu.

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất cơ bản 3 lần kể từ đầu năm có thể tạo hiệu ứng tích cực cho thị TTCK nhờ kỳ vọng dòng tiền nhàn rỗi sẽ chuyển dịch sang thị TTCK khi lãi suất huy động giảm. Lãi suất thấp cũng có thể cải thiện lợi nhuận của các công ty sử dụng nhiều nợ và thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh nhờ tăng cường vay vốn để nắm bắt cơ hội trong bối cảnh nhu cầu yếu từ cả thị trường bên trong và bên ngoài.

ACBS cho rằng, lo ngại của nhà đầu tư hiện nay không chỉ đến từ bên ngoài với nỗi lo suy thoái do giá cả tăng cao kéo dài, bất ổn địa chính trị thế giới và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài, mà còn từ bên trong với tình trạng thiếu điện làm gián đoạn hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Bên cạnh đó là rủi ro ngắn hạn trên thị trường trái phiếu vẫn còn do lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vào quý II/2023 và quý III/2023. Tuy nhiên, áp lực này đang giảm dần sau khi nhiều ngân hàng đã mua lại lượng lớn trái phiếu sau khi Thông tư số 03/2023/TT-NHNN được ban hành.

Dòng tiền gia tăng

Theo Công ty Chứng khoán SSI, thị TTCK Việt Nam đang sôi động hơn nhờ động lực từ dòng tiền cá nhân trong nước trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đang đi xuống. Riêng trong tháng 5, nhà đầu tư nhận được hai thông tin hỗ trợ tích cực với thị trường khi NHNN thông báo giảm lãi suất thêm 0,5% và Quy hoạch Điện VIII cuối cùng đã được thông qua sau rất nhiều lần dự thảo.

Lãi suất điều hành giảm làm hạ nhiệt lãi suất huy động sẽ khiến một phần dòng tiền dịch chuyển từ gửi tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán. Kỳ vọng về dòng tiền vao chứng khoán thêm vững khi các khoản tiền gửi 6 tháng từ cuối năm 2022 lãi suất cao đã đáo hạn.

Đồng thời, nhà đầu tư đang rất tin tưởng sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được đưa ra, trong đó có thể kể đến việc giảm thuế giá trị gia tăng, giúp kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh các chỉ số vĩ mô, tác động tích cực hơn tới dòng tiền đầu tư.

Một trong những yếu tố giúp gia tăng dòng tiền vào chứng khoán, cải thiện thanh khoản là số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng mạnh trong tháng 5/2023. Theo số liệu từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, tổng số tài khoản TTCK Việt Nam tính tới cuối tháng 5/2023 đạt hơn 7,16 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7% dân số.

Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5/2023. Trong đó, nhà đầu tư tổ chức mở mới 121 tài khoản, còn lại là nhà đầu tư cá nhân mở mới 104.624 tài khoản. Con số này cao gấp 5 lần so với số lượng mở mới trong tháng 4 vừa qua và quay trở lại tương đương với thời điểm cuối tháng 12/2022.

Giao dịch ký quỹ (Margin) cũng đã được kích hoạt trở lại, số dư tiền tại các công ty chứng khoán cũng tăng lên, dự tính tăng khoảng 20% trong nửa đầu năm 2023.

Tuy nhiên, dòng tiền vào thị TTCK hiện đang ở tốc độ từ từ, chưa thể nhanh chóng ào ạt được, bởi kinh tế thế giới suy yếu và bất ổn địa chính trị vẫn còn nên nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng.

Thêm vào đó, các chính sách hỗ trợ cần độ trễ nhất định (3-6 tháng) để phát huy hiệu quả, nên sự dịch chuyển của dòng tiền chưa thật sự lớn.

Như vậy, với những yếu tố được định giá hấp dẫn và dòng tiền cải thiện, TTCK Việt Nam đang dần bước vào chu kỳ tăng mới, tất nhiên sẽ không tránh được những nhịp điều chỉnh trong xu hướn tăng. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng.