VN-Index được kỳ vọng "sáng cửa" với mức 1.150 điểm

Minh Lâm

Mặc dù xuất hiện một số thông tin không mấy tích cực liên quan đến một nhóm cổ phiếu nhỏ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn “sáng cửa” với thanh khoản tốt từ dòng tiền khối nội. VN-Index có thể đi lên 1.150 điểm với nhịp độ chậm.

VN-Index tuần 23-30/6 có thể phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý II/2023.
VN-Index tuần 23-30/6 có thể phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý II/2023.

Một tuần hồi phục tốt của thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức cao mới kể từ tháng 10/2022. Sau mức điều chỉnh khá ở phiên đầu tuần, thị trường đã hồi phục tốt trong những ngày còn lại. Chỉ số VN-Index kết tuần tại 1.129,4 điểm, là ngưỡng cao nhất kể trong vòng 8 tháng với mức tăng +1,3%.

Đáng chú ý, dòng tiền có dấu hiệu lan tỏa đến những cổ phiếu cơ bản tốt với kỳ vọng kết quả kinh doanh hồi phục. Phiên thứ Sáu (ngày 23/6) ghi nhận diễn biến khả quan ở nhóm Hàng tiêu dùng khi một số mã đầu ngành tăng tốt trở lại sau giai đoạn dài gần như đi ngang.

Thanh khoản duy trì ở mức cao. Giá trị giao dịch sàn HOSE tuần qua đạt 16,4 nghìn tỷ đồng, giảm không đáng kể so với tuần trước (12–16/6). Trong đó, giao dịch có phần thận trọng trong hai phiên đầu tuần nhưng lại cải thiện tích cực ở những phiên hồi phục còn lại.

Nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục tạo động lực cho thị trường sôi động. Theo đó, khối nội mua ròng tổng cộng 2,3 nghìn tỷ đồng trong tuần qua và giúp cân bằng lực bán ở cả ba nhóm còn lại.

ETFs vào ròng +300 tỷ đồng, chủ yếu được đóng góp từ quỹ VFM VNDiamond (+332 tỷ đồng) trong khi Ishares MSCI (-305 tỷ đồng) bị rút ròng mạnh. Khối ngoại bán ròng trở lại -918 tỷ đồng, nhiều nhất ở VHM (-528 tỷ đồng), NVL (-377 tỷ đồng), VNM (-311 tỷ đồng). Ngược lại, giá trị mua ròng tập trung tại HPG (+449 tỷ đồng).

Những ngày cuối tuần, thị trường chứng khoán đón nhận một số tin tức khá tiêu cực. Đó là ngành Dầu khí chịu ảnh hưởng khi Đại dự án Lô B Ô Môn không thuận lợi trong việc ký FID (Quyết định đầu tư cuối cùng) giữa MOECO và EVN.

Cuối giờ chiều thứ Sáu (23/6), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra thông báo về khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu API, IDJ, APS. Thông tin này tác động khá mạnh đến những cổ phiếu thuộc họ Apec trong những phiên tới là điều khó tránh khỏi.

Những nhóm cổ phiếu khác có đà tăng giá tốt (có mang danh được sự hỗ trợ của đội lái,…) cũng sẽ chịu áp lực bán khá mạnh trong tuần này (26-30/6) trong khi những đội kéo giá cổ phiếu có thể sẽ chưa dám manh động giải ngân tiếp thục đẩy giá cổ phiếu trong giai đoạn nhạy cảm này. Bởi khi khởi tố vụ án thì phạm vi khám xét, điều tra rộng tới tất cả những ai nghi ngờ chứ không phải chỉ trong phạm vi nhỏ.

Cùng ngày 23/06, MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới, trong đó Việt Nam chưa có được sự cải thiện trong quá trình nâng hạng thị trường của MSCI từ thị trường cận biên (Frontier market) sang thị trường mới nổi (Emerging market).

Ngược lại, thị trường vẫn có tin tốt, khi chỉ mỗi một mình VN-Index tăng điểm trong khi nhiều chỉ số khác trên thế giới vẫn đang chìm trong sắc đỏ vào phiên giao dịch cuối tuần.

Ngoài ra, ở tuần qua, nhiều cổ phiếu “Tàu ngầm cũng đang dần ngoi lên mặt biển sau thời gian dài dò đáy” như: MWG, MSN, VNM, VPB, PNJ, BVH, SAB, VHM… cho thấy giai đoạn này dòng tiền đang dần ưa chuộng những cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều hơn.

Công ty chứng khoán nhận định gì về triển vọng thị trường?

Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam tuần từ ngày 23/6 đến ngày 30/6, áp lực bán chốt lời sẽ tăng dần cao ở nhiều cổ phiếu đang có những thông tin khá tiêu cực như đã chia sẻ ở trên.

Do đó, chỉ số VN-Index có thể tiếp diễn đà tăng và hướng đến các mục tiêu trung hạn như 1.147 điểm – 1.150 điểm. Dù vậy, với xung động ở mức trung bình, khả năng chỉ số sẽ đi lên với nhịp độ chậm.

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) kỳ vọng, trong bối cảnh rủi ro thị trường ở mức thấp kết hợp với hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô, chỉ số sẽ tiếp tục hướng về vùng 1.150 điểm.

Song nhà đầu tư cần lưu ý một số sự kiện có khả năng ảnh hưởng đến điểm số thị trường tuần tới bao gồm kết quả kinh doanh quý II/2023 dự báo kém khả quan dần được hé lộ và cơ cấu danh mục các quỹ ETF.

Đối với những nhóm đã tăng mạnh giai đoạn vừa rồi như chứng khoán, xây dựng - vật liệu, nhà đầu tư có thể chốt bớt 50% khối lượng để bảo vệ thành quả. Những nhịp rung lắc là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân vào các nhóm đang giao dịch quanh vùng nền hỗ trợ bao gồm bảo hiểm, bất động sản và thuỷ sản. Bên cạnh đó, có thể tích luỹ dần các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 nhờ dòng tiền có dấu hiệu luân chuyển sang.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), vận động giá và thanh khoản ổn định tạo điều kiện cho dòng tiền tiếp tục luân chuyển. Các ngành tăng tốt như ngành dầu khí, hóa chất, công nghệ điều chỉnh thì các ngành chưa tăng tài nguyên cơ bản, thực phẩm đồ uống và du lịch và giải trí lại tăng tốt.

Diễn biến này khá phù hợp trước mùa công bố kết quả kinh doanh và đang đẩy chỉ số lên các ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 1.150 và 1.200 điểm. Nhà đầu tư dù vậy cân nhắc cơ cấu danh mục trong những phiên tăng điểm và chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý II/2023 tích cực.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, trong các phiên giao dịch tới, mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, cơ hội mở rộng đà tăng điểm tích cực và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.14x của VN-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.