VN-Index tăng điểm mạnh nhất trong khu vực

Minh Lâm

VN-Index có hiệu suất vượt trội so với hầu hết các thị trường trong khu vực Đông Nam Á tháng 7/2023 và đứng thứ hai so với các thị trường khác nếu tính từ đầu năm.

Trong tháng 7/2023, VN-Index đã tăng trưởng ấn tượng 9,2% so với đầu tháng. Đây hiệu suất theo tháng tốt thứ 2 kể từ đầu năm và vượt trội hơn so với hầu hết các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á như: Malaysia (+6%), Singapore (+5,2%), Indonesia (+4%), Thái Lan (+3,5%)...

VN-Index có hiệu suất tăng mạnh nhất trong khu vực tháng 7/2023. Nguồn: VNDirect
VN-Index có hiệu suất tăng mạnh nhất trong khu vực tháng 7/2023. Nguồn: VNDirect

Nhịp tăng điểm vượt trội của VN-Index trong tháng 7/2023 đã góp phần giúp hiệu suất thị trường chứng khoán Việt Nam (+21,4% so với đầu năm), vượt qua nhiều thị trường chứng khoán lớn khác như: Mỹ (+19,3% so với đầu năm), Hàn Quốc (+17,7% so với đầu năm) và chỉ xếp sau Nhật Bản với mức tăng 27,1% so với đầu năm.

Đà tăng tốt có được là nhờ niềm tin trở lại và sự kỳ vọng của nhà đầu tư về các chính sách tài khóa, tiền tệ của Chính phủ được triển khai mạnh mẽ, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy khả năng phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trở nên rõ rệt hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt nhanh đã đẩy dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân sang thị trường chứng khoán nhiều hơn. Triển vọng “hạ cánh mềm” của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu ngày càng khả quan cũng có tác động tích cực hơn tới thị trường trong nước.

Trong 7 tháng đầu năm, hiệu suất của VN-Index chỉ đứng sau Nhật Bản. Nguồn: VNDirect
Trong 7 tháng đầu năm, hiệu suất của VN-Index chỉ đứng sau Nhật Bản. Nguồn: VNDirect

Các chỉ số khác cũng tăng tốt: HNX-Index tăng 5,4%, UpCOM-Index tăng 3,9% so với đầu tháng. Kể từ đầu năm 2023, HNX-Index tăng 16,7% và UPCoM-Index tăng 24,6%.

Điểm nhấn của thị trường cổ phiếu trong tháng 7/2023 là sự “tỏa sáng” của ngành Bán lẻ. Tiếp nối đà tăng của tháng trước, ngành Bán lẻ tiếp tục thể hiện mức tăng điểm ấn tượng 19,7% trong tháng 7.

Ngành Bán lẻ tăng trưởng mạnh nhất về điểm số trong tháng 7. Nguồn: VNDirect
Ngành Bán lẻ tăng trưởng mạnh nhất về điểm số trong tháng 7. Nguồn: VNDirect

Cùng với Bán lẻ, ngành Hóa chất cũng tăng tốt, ghi tăng trưởng 13,4%, được hỗ trợ bởi DGC được cấp phép dự án Nhôm-Boxit và các cổ phiếu phân bón hưởng lợi nhờ giá ure phục hồi.

Giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 6,9% so với tháng trước và tăng 55,2% so với cùng kỳ, lên 21.216 tỷ đồng/phiên giao dịch. Trong đó, HOSE: 18.397 tỷ đồng/phiên, tăng 8,0% so với tháng trước; HNX: 1.734 tỷ đồng/phiên, giảm 9,6% so với tháng trước; UPCOM: 1.085 tỷ đồng/phiên, tăng 19,4% so với tháng trước.

Thanh khoản cải thiện tháng thứ tư liên tiếp do niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục được củng cố nhờ lãi suất tiếp tục giảm giúp giảm chi phí cơ hội, chi phí vốn khi đầu tư chứng khoán.

Lãi suất giảm và một loạt chính sách tài khóa được ban hành (gồm giảm thuế giá trị gia tăng 2%, giảm thuế trước bạ ô tô, đẩy mạnh đầu tư công…) giúp cải thiện triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Trái ngược với sự lạc quan của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn khá thận trọng khi bán ròng 1.926 tỷ đồng trong tháng 7/2023 (cao gấp 4,7 lần so với tháng trước). Nguyên nhân chủ yếu là do dòng vốn ngắn hạn có xu hướng chảy khỏi thị trường Việt Nam trong bối cảnh lãi suất tại Việt Nam quay đầu giảm và trở nên kém hấp dẫn hơn so với mặt bằng lãi suất một số thị trường trong khu vực và các thị trường phát triển khác.

Như vậy, sau khi bán ròng 1.926 tỷ đồng trong tháng 7, giá trị mua bán ròng lũy kế từ đầu năm 2023 của khối ngoại giảm còn 11 tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị giao dịch tháng 7 của khối ngoại tiếp tục duy trì ở mức thấp 6,9% trong bối cảnh dòng tiền nội quay trở lại mạnh mẽ những tháng vừa qua.