Cổ phiếu vừa và nhỏ dậy sóng, giữ sắc xanh cho thị trường

Minh Lâm

Lực cầu chảy mạnh vào hàng loạt mã cổ phiếu penny giúp thị trường phiên giao dịch ngày 2/8 tìm lại sắc xanh sau loạt rung lắc, ngập ngừng quanh tham chiếu của VN-Index.

Rung lắc quanh mốc tham chiếu là diễn biến chủ đạo của thị trường phiên ngày hôm nay. Ngay từ khi mở cửa phiên sáng, VN-Index đã bị kéo giảm về sát khu vực 1.210 điểm do áp lực điều chỉnh nhẹ đến từ hầu hết các nhóm ngành. Một số mã lớn như VIC, VHM, VNM, MSN… không chịu được áp lực chốt lời nên đã quay đầu điều chỉnh, tạo gánh nặng cho thị trường.

Rung lắc và giằng co là diễn biến chủ đạo của thị trường phiên ngày 2/8. 
Rung lắc và giằng co là diễn biến chủ đạo của thị trường phiên ngày 2/8. 

Trước diễn biến dao động mạnh ở phiên trước, nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng khiến cho chỉ số chung giằng co với biên độ hẹp và chưa xác nhận xu hướng rõ ràng. Xuyên suốt phiên sáng, thanh khoản mua và bán chủ động gần như tương đương nhau cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán.

Bước sang phiên giao dịch chiều, thị trường tiếp diễn trạng thái lình xình ở mốc tham chiếu và dần tìm lại sắc xanh sau khoảng 15 phút mở cửa khi lực cầu vẫn duy trì được sự phân hóa, tìm đến các nhóm ngành riêng lẻ có thể kế đến như: Chứng khoán (+1,2%), Ngân hàng (0,9%), Thủy sản (+1,2%), Xây dựng (+0,9%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều đóng góp tích cực nhất cho thị trường hôm nay. Trong đó, BID (+2%) đóng góp 1,17 điểm, CTG (+2,14) đóng góp 0,8 điểm, EIB (+7%) đóng góp 0,59 điểm, VCB (0,33%) đóng góp 0,36 điểm, qua đó giúp giảm thiểu tác động tiêu cực từ các cổ phiếu vốn hóa lớn như: VHM (-1,43%), VIC (-1,02%), MSN (-1,73%), FPT (-1,18%), BCM (-1,39%).

Trong khi chỉ số chung tăng khá ngập ngừng thì dòng tiền lại nhắm tới nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, tiếp sức cho hàng loạt mã nổi sóng lớn với đà tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Điển hình, EIB (+7%), VIX (+6,9%) giao dịch cực lớn với 426,7 tỷ đồng (khối lượng giao dịch hơn 19 triệu cổ phiếu) và 465,1 tỷ đồng (tương ứng khối lượng giao dịch 30 triệu cổ phiếu).

Ngoài ra, BCG, IJC cũng khớp cả trăm tỷ đồng thanh khoản, nhóm QCG (+7%), PHC (+7%), MHC (+6,9%), HNG (+6,8%) thanh khoản cũng khá lớn ở giá kịch trần. Chưa hết, cả loạt cổ phiếu tăng 3%-5% với giao dịch tích cực là EVG (+5,5%), ADS (+5,1%), CII (+4,8%)…

Giao dịch tích cực trở lại trong phiên hôm nay, khối ngoại giải ngân mua ròng với tổng thanh khoản 162 tỷ đồng, tập trung mua MSB, NVL, SHB.

Kết phiên, VN-Index tăng 2,87 điểm, tương đương với 0,24% lên 1.220,43 điểm. Tương tự VN-Index, HNX-Index đóng cửa tại 241,31 điểm, tăng 1,96 điểm.

Dù các chỉ số tăng xanh nhưng thanh khoản có sự chùng xuống. Cụ thể, khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 940 triệu đơn vị, tương đương giá trị 19.200 tỷ đồng. HNX-Index đạt khối lượng giao dịch hơn 96 triệu đơn vị, tương đương 1.600 tỷ đồng.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi sau phiên giảm điểm. Xét về cả khung đồ thị ngày và giờ, VN-Index vẫn chưa xuất hiện những tín hiệu mới khi các chỉ báo đều đang dần bẻ ngang và hình thành đỉnh, cho thấy tâm lý thận trọng và lực cầu không còn mạnh mẽ.

Với diễn biến hiện tại, trong các phiên tới, thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa và bật nảy về mặt điểm số nhưng rủi ro trong ngắn hạn đã gia tăng và VN-Index có thể sẽ có những phiên điều chỉnh bất ngờ.