Chiến lược đầu tư cổ phiếu tháng 8/2023: Bước chậm lại để tiến xa hơn

Minh Lâm

VN-Index có thể sẽ gặp thách thức trong tháng 8/2023 do bước vào vùng trũng thông tin, sau đó, bước chậm lại để lấy đà bứt tốc cho cuối năm.

VN-Index tăng vượt trội 

Trong tháng 7, VN-Index đã tăng trưởng ấn tượng 9,2% so với đầu tháng. Đây hiệu suất theo tháng tốt thứ 2 kể từ đầu năm. HNX-Index tăng 5,4% còn UPCoM-Index tăng 3,9% so với đầu tháng. Kể từ đầu năm 2023, HNX-Index tăng 16,7% và UPCoM-Index tăng 24,6%.

So với hầu hết các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á, VN-Index có hiệu suất vượt trội hơn. Điều này chứng tỏ niềm tin trở lại và sự kỳ vọng của nhà đầu tư về các chính sách tài khóa, tiền tệ của Chính phủ được triển khai mạnh mẽ, khiến triển vọng phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trở nên rõ rệt hơn trong thời gian tới.

VN-Index có hiệu suất tốt nhất trong khu vực. Nguồn: VNDirect
VN-Index có hiệu suất tốt nhất trong khu vực. Nguồn: VNDirect

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt nhanh thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đổ sang thị trường chứng khoán, trong khi triển vọng “hạ cánh mềm” của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu ngày càng khả quan.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDirect), đà tăng của thị trường có thể duy trì sang đầu tháng 8/2023 nhờ sự cải thiện kết quả kinh doanh quý II/2023 so với quý I/2023 tại một số cổ phiếu trụ cột.

Tuy vậy, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh qua đi sẽ là "vùng trũng" thông tin và đà tăng của thị trường có thể chững lại trong giai đoạn nửa sau tháng 8. Theo đó, vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8.

Trong trung hạn, xu hướng thị trường vẫn có thể ghi nhận sự lạc quan nhờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn trong nửa sau năm 2023, trong khi lộ trình tăng lãi suất của Fed đã đi đến giai đoạn cuối; Trung Quốc có thể tung ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm vực dậy thị trường bất động sản.

Câu chuyện đầu tư trong tháng 8 sẽ xoay quanh chủ đề nhóm cổ phiếu đầu tư công và ngân hàng, với vị thế lớn sẽ là tấm gương rõ nhất phản chiếu sự phục hồi kinh tế sắp tới và định giá còn hấp dẫn.

Cổ phiếu "ăn theo" dự án sân bay Long Thành

Theo Tổng cục Thống kê, vốn nhà nước thực hiện trong tháng 7/2023 đạt 58.536 tỷ đồng, tăng 28,4% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng theo tháng đã tăng trong 3 tháng liên tiếp.

Giải ngân vốn đầu tư công thực hiện tăng 22,1% so với cùng kỳ trong 7 tháng năm 2023. Nguồn: VNDirect
Giải ngân vốn đầu tư công thực hiện tăng 22,1% so với cùng kỳ trong 7 tháng năm 2023. Nguồn: VNDirect

Lũy kế 7 tháng năm 2023, giải ngân đạt hơn 291.000 tỷ đồng, tăng 22,1% so với cùng kỳ, tương đương 41,3% kế hoạch cả năm. Theo VNDirect, giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ.

“Nóng” nhất trong câu chuyện đầu tư công những ngày gần đây vẫn là dự án Sân bay Long Thành. Sau nhiều lần hủy và gia hạn mời thầu, gói thầu xây dựng công trình hạ tầng lớn nhất Việt Nam (gói thầu 5.10) giá trị 35.233 tỷ đồng dự kiến sẽ được khởi công trong tháng 8/2023 nhờ đã có 3 liên danh nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (so với chỉ 1 liên danh của lần mở thầu đầu tiên) và cả 3 liên danh trên đều có tham gia của nhà thầu nước ngoài - với kinh nghiệm và năng lực thi công tốt - sẽ giúp gia tăng điểm thầu.

Việc sớm thi công gói thầu 5.10 sẽ tạo tiền đề giúp sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ thi công trong những tháng tới và sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty xây dựng và vật liệu xây dựng.

Theo VNDirect, với việc sân bay Long Thành và các dự án cao tốc phía Nam đẩy mạnh tiến độ thi công trong những tháng tới, các mỏ đá sẽ được hưởng lợi chính bao gồm: Cụm mỏ Tân Cang (sở hữu bởi VLB, DHA) – nguồn cung chính cho sân bay Long Thành và vành đai 3, TP. Hồ Chí Minh nhờ vị trí gần công trường thi công nhất và cụm mỏ Thạnh Phú và Thiện Tân (VLB, DHA, KSB) – nguồn cung cho các dự án tại Đồng bằng sông Cửu Long nhờ nằm gần sông Đồng Nai, thuận tiện vận chuyển đường thủy.

Những mã cổ phiếu “ăn theo” thầu sân bay Long Thành là HBC, VCG, C4G, CTD. Ngoài ra, các ngành vật liệu xây dựng, đá, thép cũng được hưởng lợi, gồm các mã cổ phiếu: HT1, BCC, VGC, HPG, HSG, NKG.

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị mua trong tháng 8 của VNDirect có VLB, và HHV. Theo VNDirect, VLB là công ty đá xây dựng niêm yết lớn nhất Việt Nam. Giá mục tiêu của VLB trong một năm có thể lên tới 51.200 đồng/CP (+23,7%).

Đối với HHV, năng lực thi công của Công ty này đã được chứng minh sau khi hoàn thành hàng loạt công trình giao thông quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao như hầm xuyên núi, hầm bao biển, cao tốc… Mới đây, HHV là số ít các nhà thầu được chỉ định tham gia dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 với tổng giá trị xây lắp đạt 1.759 tỷ đồng.

Trong những tháng cuối năm 2023, HHV có thể sẽ tiếp tục giành thêm những gói thầu giá trị cao tại 3 dự án PPP (Tân Phú - Bảo Lộc, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng) với tổng mức đầu tư gần 41.000 tỷ đồng. Dựa vào đó, VNDirect kỳ vọng, giá cổ phiếu HHV có thể tăng 21,8% lên 19.500 đồng;

Định giá ngành Ngân hàng vẫn hấp dẫn

Phân tích của VNDirect cho thấy, nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và các hỗ trợ từ chính sách tài khóa. Trong kịch bản này, ngành Ngân hàng sẽ phản ánh rõ nhất sự phục hồi của nền kinh tế.

P/B của ngành Ngân hàng năm 2023 đang ở ngưỡng 1,0 lần. Nguồn: VNDirect
P/B của ngành Ngân hàng năm 2023 đang ở ngưỡng 1,0 lần. Nguồn: VNDirect

Hiện, P/B của ngành Ngân hàng (trong danh mục theo dõi, trừ VCB) hiện đang giảm dưới mức trung bình 3 năm, tương đương mức - 1 độ lệch chuẩn và P/B năm 2023 đang ở ngưỡng 1,0 lần

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm sẽ phục hồi nhờ nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng. Cụ thể, các chính sách tài khóa đang được triển khai như đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế giá trị gia tăng, giảm thuế trước bạ ô tô, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, qua đó thúc đẩy nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Ngoài ra, Thông tư số 02/2023/TT-NHNN hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2 tăng mạnh.

Lựa chọn cổ phiếu ngân hàng, VNDirect ưu tiên MBB, do chất lượng tài sản của Ngân hàng này thực tế tốt hơn thị trường đang phản ánh. “Quan trọng hơn, nền tảng tăng trưởng dài hạn của MBB vẫn vững chắc với lợi thế chi phí vốn trong nhóm thấp nhất thị trường và hệ sinh thái dịch vụ tài chính đa dạng cùng với sự hỗ trợ của cổ đông lớn Viettel, doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam”, VNDirect nhận định trong Báo cáo chiến lược tháng 8.

Tuy nhiên, điểm trừ của MBB là nợ xấu và nợ đáng chú ý tăng mạnh. MBB hiện đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn với P/B 1,2x, thấp hơn đáng kể so với mức TB 3 năm là 1,5x và 0,9 lần cho giá trị sổ sách 2023 theo dự phóng của VNDirect.

Bên cạnh MBB, VNDirect ưa thích cổ phiếu VIB nhờ vào tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn cùng chất lượng tài sản dần được kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng của VIB được kì vọng sẽ tăng trưởng mạnh trên 10% trong nửa cuối năm 2023 nhờ nền lãi suất thấp và kinh tế dần hồi phục sẽ kích thích cho vay mua nhà và chính sách giảm 50% thuế trước bạ sẽ kích thích mảng vay ô tô.

Thêm vào đó, việc duy trì chính sách thả nổi lãi suất và có tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân cao (88% trong quý I/2023) sẽ giúp NIM của VIB được duy trì trong khoảng 4,5-4,7% trong năm 2023. Ngoài ra, VIB cũng chứng kiến chất lượng tài sản dần ổn định khi tỷ lệ NPL giảm xuống còn 2,45% trong quý II/2023 từ mức 2,6% trong quý I/2023.

Hiện tại, VIB đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn với P/B 1,6x, thấp hơn đáng kể TB 3 năm là 2,0x và 1,0x lần cho giá trị số sách 2023.