VN-Index tiếp đà đi lên, hướng đến 1.130 điểm

Minh Lâm

Bất chấp khối ngoại chuyển sang trạng thái bán ròng, VN-Index phiên ngày 22/6 vẫn nối dài nhịp tăng, tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ quanh 1.125 điểm, nhờ trụ đỡ của cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và nhiều nhóm ngành khác.

VN-Index lập chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp.
VN-Index lập chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp.

Bật tăng mạnh mẽ ngay từ đầu phiên sáng, VN-Index mở cửa với sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành đẩy chỉ số chung tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ quanh 1.125 điểm.

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư được thể hiện rõ ràng thông qua sự gia tăng thanh khoản ở chiều mua chủ động, chiếm đến hơn 70% tổng thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, việc lực cầu tìm đến nhiều cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã tác động tích cực về mặt chỉ số.

Tuy nhiên, gần giờ nghỉ trưa, đà tăng của VN-Index có dấu hiệu chững lại, xuất hiện rung lắc nhẹ sau khi xuất hiện một vài nhịp rũ hàng. Sang đến phiên chiều, diễn biến của thị trường có vẻ thêm phần trồi sụt khiến nhiều nhà đầu tư “say sóng”, tuy nhiên sóng này chưa đủ gây áp lực cho thị trường.

Thị trường đã trở lại ngưỡng kháng cự 1.125 điểm trong ngày hôm nay và kết phiên tăng gần 7 điểm, ghi nhận phiên thứ 3 hồi phục liên tiếp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/18 ngành tăng điểm. Dù không tăng quá mạnh về điểm số, nhưng phiên tăng hôm nay có lẽ đã thuyết phục hơn so với hai phiên trước khi chỉ được kéo về cuối ngày.

Ngưỡng 1.125 điểm vẫn có thể coi là ngưỡng tâm lý của thị trường trong ngắn hạn khi bên mua và bên bán cho tín hiệu giằng co, cân bằng ở khu vực này trong suốt phiên chiều.

Bất động sản chiều nay vẫn là nhóm có nhiều mã cổ phiếu “bùng nổ” nhất thị trường. VHM (+2%) là mã có mức tăng đứng đầu nhóm vốn hóa lớn hôm nay. Trong khi đó, ở nhóm vốn hóa nhỏ, có rất nhiều mã tăng mạnh như: DIG (+6,2%), DXG (+4,2%), DXS (+5,1%), NBB (+6,7%), PTL (+6,9%), QCG (+6,6%), VRG (+5,3%) hay VPH (+3,5%)…

Một nhóm ngành khác giữ tốt phong độ từ sáng tới chiều là ngân hàng, với 13 mã tăng giá và là một trong các trụ đỡ lớn cho VN-Index, VN30-Index. STB (+2%) đi kèm với yếu tố khối ngoại mua ròng, trở thành cổ phiếu tăng giá tốt nhất nhóm này (trên HOSE).

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bán lẻ (+0,4%) và hóa chất (+0,8%) vẫn thu hút lực cầu tốt, ví dụ như: MWG (+0,8%), DGW (+1,3%), DHT (+2%), APP (+10,9%), DGC (+3,6%), CSV (+4,9%)…

Sự thận trọng vẫn được khối ngoại thể hiện khi bất ngờ bán ròng vào phiên ATC với thanh khoản 47 tỷ đồng. Tính cả phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng mạnh hơn 384 tỷ đồng  trên cả 2 sàn HNX và HSX. Trong đó, VHM bán ròng hơn 574 tỷ đồng cách xa so với vị trí thứ 2 là TPB với 50 tỷ đồng. Ngược lại, HPG được mua ròng hơn 120 tỷ và xếp thứ 2 là STB với 105 tỷ đồng.

Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao với hơn 828 triệu đơn vị khớp lệnh với tổng giá trị đạt hơn 16.238 tỷ đồng.