Vốn ngoại sẽ hướng đến phân khúc mới

Theo Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội/enternews.vn

Việt Nam đang trở thành một trong những điểm nóng của thị trường bất động sản (BĐS) trong khu vực năm 2019, đặc biệt hoạt động M&A phân khúc BĐS công nghiệp được dự báo sẽ rất sôi động.

Nhà đầu tư cả trong và nước ngoài nước đều đang đối mặt với một số khó khăn. Quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị. Nguồn: Internet
Nhà đầu tư cả trong và nước ngoài nước đều đang đối mặt với một số khó khăn. Quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị. Nguồn: Internet

Thị trường BĐS Việt Nam thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, rất nhiều trong số đó là các nhà đầu tư đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và Châu Âu và các quỹ đầu tư toàn cầu cũng đang tích cực nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam.

Điểm nóng trong khu vực

Việt Nam hiện đang là một trong những điểm nóng BĐS trong khu vực năm 2019. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc BĐS khác nhau.

Việc đẩy mạnh  ban hành và áp dụng những chính sách khuyến khích đầu tư sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam phát triển bền vững ở tất cả các phân khúc.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nhà ở, được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, và lợi suất cho thuê cao nhất trong khu vực. Mặt khác, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ vị trí là một trong những phân khúc bất động sản thu hút nhất trong khu vực. Với công suất cho thuế cao mức kỷ lục, nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu thuê lớn đã góp phần làm nên mức tăng trưởng hấp dẫn của giá thuê.

Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Không mấy ngạc nhiên khi những nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang đổ vào thị trường Việt Nam.

BĐS công nghiệp, được thúc đẩy nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang đổ vào ngành sản xuất. Cơ sở hạ tầng cải thiện và triển vọng cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là một trong những phân khúc có hoạt động M&A sôi động trong năm 2019.

Điểm đặc biệt, với các nhà đầu tư nước ngoài, sự quan tâm của họ không phải với mục đích phát triển dự án mà mua các BĐS đã đi vào vận hành và có thu nhập, ví dụ như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao.

Cần minh bạch thị trường

Nguồn cung số lượng dự án chào bán hạn chế không phải là thách thức duy nhất của thị trường đầu tư BĐS tại Việt Nam. Nhà đầu tư cả trong và nước ngoài nước đều đang đối mặt với một số khó khăn. Quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị. Điều này khiến việc đầu tư phát triển các dự án BĐS hạng sang trở nên khó khăn hơn. Quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian.

Tuy rằng mối quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế là rất lớn nhưng thách thức lớn nhất để biến mối quan tâm này thành hoạt động đầu tư là việc giảm thiểu rủi ro đầu tư BĐS tại Việt Nam. Mục tiêu của các nhà đầu tư nước ngoài là tìm kiếm các dự án minh bạch, chất lượng cao, ở đó các đối tác Việt Nam có thể hỗ trợ họ trong các các quy trình thủ tục về xin cấp phép xây dựng, thương lượng phí sử dụng đất, giải phóng mặt bằng & đền bù.

Do đó, minh bạch thông tin là một yếu tố quan trọng và cần thiết để nhà đầu tư đưa ra quyết định. Đây cũng là một trong những điểm yếu của thị trường nước ta.

Tuy vậy, triển vọng đầu tư của thị trường Việt Nam trong tương lai vẫn theo xu hướng khả quan. Sức hút của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì, thể hiện ở tăng trưởng FDI, tăng số lượng giao dịch M&A và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp mới. Thị trường bất động sản, gắn kết trực tiếp đến tiềm năng của nền kinh tế vĩ mô, sẽ chịu tác động của nhiều chính sách về tiền tệ, quy hoạch và kinh doanh.