Vụ án tham ô 12 năm vẫn chưa thể kết án

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Cáo buộc quy kết Đào Ngọc Tỉnh phạm tội tham ô, khung hình phạt cao nhất lên tới tử hình, nhưng sau 12 năm, vụ án vẫn chưa thể khép lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sáng nay, 21/1, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa xảy ra tại Công ty Thiết bị điện tử giao thông vận tải.

Bị cáo là ông Đào Ngọc Tỉnh (SN 1949, hiện đang ở nhà thuê), nguyên là Kế toán trưởng Công ty này, bị cáo buộc đã rút tiền tại ngân hàng của Công ty nhưng không nhập quỹ và nhiều lần vay tiền quỹ nhưng không có chứng từ, không chứng minh được tiêu tiền vào việc gì.

Theo cáo buộc, từ tháng 10/1994 đến tháng 7/1996, Đào Ngọc Tỉnh khi đó là Kế toán trưởng Công ty Thiết bị điện tử GTVT (doanh nghiệp nhà nước) đã nhiều lần ra Ngân hàng Agribank nhận tiền vay, rút tiền gửi của công ty tại ngân hàng. Tổng số tiền Đào Ngọc Tỉnh đã rút ra là gần 3 tỷ đồng.

Cũng thời gian đó, Đào Ngọc Tỉnh còn yêu cầu thủ quỹ lấy tiền đưa cho mình chi tiêu, không có thủ tục tạm ứng hoặc phiếu chi, tổng cộng là 105 lần với số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Đào Ngọc Tỉnh còn vay bằng phiếu thu của Công ty, nhận tiền ngân hàng về nhưng không nộp quỹ. Tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng. Cân đối sổ sách còn thiếu quỹ 696,9 triệu đồng.

Để hợp thức số tiền 696,9 triệu đồng, Đào Ngọc Tỉnh đã nhờ hai cán bộ của phòng kỹ thuật lập phiếu tạm ứng, phiếu chi khống và hứa sẽ làm thủ tục hoàn ứng. Về mặt giấy tờ thì Đào Ngọc Tỉnh không còn nợ công ty, nhưng thực tế, vẫn còn nợ và được theo dõi qua công nợ của 2 cán bộ phòng kỹ thuật.

Do phải hoàn ứng phiếu chi khống, Đào Ngọc Tỉnh đã nâng khống việc mua dây lưỡng kim để phục vụ thi công công trình. Quyết toán với Ban quản lý dự án là 46,5 tấn trong khi nhập kho thực tế là 38,8 tấn. Đào Ngọc Tỉnh còn thanh toán phiếu thu khống của đối tác nhưng thực tế không có việc đối tác thu tiền của Tỉnh.

Công ty Thiết bị điện tử GTVT khẳng định, khoản nợ của Đào Ngọc Tỉnh với công ty là tiền Nhà nước và đề nghị cơ quan pháp luật thu hồi cho Nhà nước.

Cơ quan công tố cho rằng, có căn cứ xác định phiếu chi Đào Ngọc Tỉnh sử dụng để trừ vào khoản nợ 696,9 triệu đồng là phiếu chi khống. Do đó xác định Đào Ngọc Tỉnh phạm tội Tham ô tài sản theo Điều 133 Bộ luật hình sự 1985 khung hình phạt từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đáng chú ý, vụ án xảy ra từ những năm 90 và bị khám phá, phát hiện, khởi tố vụ án từ năm 2003. Đến nay sau 12 năm, vẫn chưa có bản án có hiệu lực pháp luật. Được biết, vụ án đã hàng chục lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, hai lần bị hủy án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay (21/1), bị cáo Đào Ngọc Tỉnh không thừa nhận hành vi bị cáo buộc. Theo lời khai của bị cáo Tỉnh, mỗi lần nhận tiền ngân hàng bị cáo đều đã nộp vào công quỹ đầy đủ, có xác nhận của thủ quỹ.

Khi được hỏi về những lần vay nợ và thủ quỹ có ghi chép trong sổ tay thì bị cáo khẳng định đó là vay mượn cá nhân, không liên quan đến công quỹ công ty và đã trả đủ. Bị cáo cũng khai số lần vay tiền như cáo trạng truy tố là không đúng, trên thực tế chỉ có 75 lần.

Về việc tại sao bị cáo đã trả nợ mà không yêu cầu thủ quỹ ký xác nhận đã trả nợ, bị cáo Đào Ngọc Tỉnh khai đó là việc dân sự, đã trả tiền nên không cần ký, miễn là người ta không đòi.

Nhận thấy vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, thêm một lần nữa Hội đồng xét xử trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.