Tỉnh Đồng Nai:

Vướng mặt bằng, công trình điện chậm tiến độ

Theo báo Đồng Nai

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có các dự án lưới điện lớn chậm tiến độ. Nguyên nhân chính là do vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam kiểm tra vị trí xây dựng móng trụ dự án Trạm biến áp 110kV Giang Điền và đường dây đấu nối bị vướng mặt bằng tại TP.Biên Hòa. Ảnh: Hồ Huân
Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam kiểm tra vị trí xây dựng móng trụ dự án Trạm biến áp 110kV Giang Điền và đường dây đấu nối bị vướng mặt bằng tại TP.Biên Hòa. Ảnh: Hồ Huân

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần làm việc với các địa phương và ngành điện để tháo gỡ các vướng mắc nhưng đến nay các dự án này vẫn chưa hoàn thành thi công.

Chậm, lùi tiến độ vì mặt bằng

Năm 2016, Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam triển khai dự án lưới điện cấp bách nhằm đảm bảo nhu cầu năng lượng cho Khu công nghiệp Giang Điền (H.Trảng Bom). Dự án dự kiến hoàn thành trong khoảng 1 năm nhưng do vướng công tác đền bù và giải phóng mặt bằng, đến nay nhiều trụ điện chưa thi công được.

Hiện còn 9 hộ dân trên địa bàn H.Trảng Bom chưa nhận tiền, ngăn cản không cho kéo dây với lý do đơn giá bồi thường thấp, 25 hộ dân bị ảnh hưởng hành lang an toàn lưới điện cũng chưa nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây.

Ông Viên Đức Thịnh - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam cho rằng, đây là công trình lịch sử của đơn vị vì kéo dài rất nhiều năm. Mới đây, đơn vị kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm chỉ đạo các ban ngành liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc, đặc biệt về mặt bằng.

Cụ thể là làm việc với Bộ GT-VT để thống nhất tọa độ vị trí đặt trụ 6A; phê duyệt đơn giá làm cơ sở phê duyệt phương án chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất, có đường dây điện đi qua; vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng thi công và kéo dây.

Cũng theo ông Viên Đức Thịnh, trong năm 2021, Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam có kế hoạch đầu tư công trình đường dây đấu nối 110kV Định Quán 2 - Vĩnh An. Công trình có quy mô chiều dài hơn 28km, đảm bảo cung ứng điện an toàn cho các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán nhưng phải chuyển sang năm 2022 vì thời điểm hiện tại mới hoàn thành công tác đo đạc địa chính.

Tương tự, công trình trạm biến áp 110kV Xuân Đông và đường dây đấu nối nhằm cung cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp mới trên địa bàn H.Xuân Lộc, H.Cẩm Mỹ và chia sẻ áp lực với đường dây lưới điện hiện hữu đang chuẩn bị tổ chức đấu thầu đo đạc địa chính. Nếu thuận lợi, quý II-2022 sẽ tiến hành khởi công và đầu năm 2023 đóng điện.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam cho rằng, các công trình, dự án điện này đều mang tính cấp bách, đã có danh mục thu hồi đất theo các nghị quyết của HĐND tỉnh. Việc chậm tiến độ do mặt bằng không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chủ đầu tư, đơn vị thi công mà còn tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của địa phương.

Ông Hồ Minh Quang - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai chia sẻ, công trình Trạm biến áp 110kV Định Quán 2 và đường dây đấu nối đã hoàn thành thi công cách đây 3 năm nhưng vì còn 1 hộ dân chưa chấp thuận bồi thường nên chưa thể đóng điện. Mới đây, hộ dân này đã đồng ý nhận tiền, dự kiến cuối năm nay sẽ đóng điện dự án này.

Thông mặt bằng cho các dự án điện

Cùng với hạ tầng giao thông, nước sạch, điện lưới là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

Ông Thái Thanh Phong - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cho rằng, nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp ngày càng tăng. Vào cao điểm mùa khô và sản xuất cuối năm, một số khu công nghiệp, khu vực chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng quá tải, thiếu điện cục bộ.

Trước mắt, nên tập trung hoàn thành và đóng điện dự án Trạm biến áp 110kV Khu công nghiệp Giang Điền để giải quyết vấn đề cấp bách cho khu công nghiệp này và giảm tình trạng quá tải đường truyền từ các trạm lân cận. 

Liên quan đến dự án Trạm biến áp 110kV Giang Điền và đường dây đấu nối, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã nhiều lần mời các hộ dân đối thoại, làm việc, có hộ chấp hành có hộ chưa đồng ý. Thành phố đã tiến hành cưỡng chế, lập thủ tục bàn giao mặt bằng theo dạng vắng chủ đối với một số trường hợp.

Hiện một số hộ dân yêu cầu chi trả tiền theo phương án bồi thường giá năm 2021, Hội đồng bồi thường thành phố đang chờ phúc đáp theo ý kiến của Sở TN-MT về đơn giá đất cụ thể để lập phương án bồi thường theo quy định. Từ tháng 6 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giãn cách xã hội nên công tác giải phóng mặt bằng, đối thoại với người dân bị gián đoạn.

Trong các lần làm việc với Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam và Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho rằng, các địa phương liên quan, nhất là TP.Biên Hòa, H.Trảng Bom phải quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng dự án điện; phối hợp và hỗ trợ chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bên cạnh các khu công nghiệp hiện hữu, Đồng Nai mới bổ sung thêm nhiều khu, cụm công nghiệp quy mô lớn để đón làn sóng đầu tư mới. Ngành Điện cần chủ động đề xuất các công trình, dự án điện theo quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, sân bay, cảng biển, công nghiệp của tỉnh.

Sở Công thương tính toán nhu cầu điện của từng khu vực và đề xuất bổ sung các công trình, dự án điện cao thế vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 tạo điều kiện thuận lợi khi triển khai.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam sẽ hoàn thành đầu tư các dự án: Trạm biến áp 110kV Giang Điền và đường dây đấu nối, Đường dây 110kV Định Quán 2 - Vĩnh An, Trạm biến áp 110kV Xuân Đông và đường dây đấu nối, Trạm biến áp 110kV khu đô thị Long Hưng và đường dây đấu nối; cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ thế tại các thành phố trên địa bàn tỉnh. Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai triển khai đầu tư 47 công trình lưới điện 110kV và hơn 320 công trình lưới điện nhỏ.