WB cảnh báo nguy cơ vỡ nợ tại những nước nghèo


Ngày 1/12, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass cho biết, các nước nghèo nhất thế giới hiện đang nợ 62 tỷ USD đối với các chủ nợ song phương chính thức, tăng 35% so với năm ngoái, đồng thời cảnh báo gánh nặng này đang làm tăng nguy cơ vỡ nợ.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới David Malpass. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Ngân hàng thế giới David Malpass. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại hội nghị Reuters NEXT, ông Malpass cho rằng, khoảng 2/3 số nợ này là phải trả cho Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quan ngại về nguy cơ vỡ nợ đột ngột tại những nơi chưa có hệ thống giải quyết được vấn đề này.

Chủ tịch WB cũng lo ngại về việc nợ ngày càng tăng tại các nền kinh tế phát triển như Mỹ, do điều này khiến các dòng vốn bị rút khỏi các nước đang phát triển. Chủ tịch WB cảnh báo, khi lãi suất tăng lên, khoản nợ phải thanh toán cho các nền kinh tế phát triển tăng lên, đòi hỏi nguồn vốn lớn từ thế giới.

Ông Malpass cho biết sẽ tham dự cuộc họp tại Trung Quốc với lãnh đạo các thể chế tài chính quốc tế và các quan chức nước này nhằm thảo luận cách tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề xóa nợ cho những nước nghèo hơn, các chính sách COVID-19, khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và các vấn đề kinh tế khác.

Tham dự cuộc họp này còn có Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, các quan chức của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, hai trong số các bên cho vay chính của Trung Quốc.

Cũng tại Reuters NEXT, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhận định thay đổi trong cơ chế chung của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tái cơ cấu nợ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh xử lý nợ, tạm thời đóng băng các khoản nợ khi một quốc gia đề nghị hỗ trợ, mở ra lộ trình tái cơ cấu nợ cho những nước thu nhập trung bình như Sri Lanka.

Tổng Giám đốc IMF cho biết: “Vào thời điểm này, chúng tôi không thấy nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ hệ thống", đồng thời cho biết thêm rằng các quốc gia đang gặp khó khăn về nợ không đủ lớn để gây ra một cuộc khủng hoảng đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, Chủ tịch WB David Malpass cũng cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần "một cách nguy hiểm" đến suy thoái do lạm phát, lãi suất tăng và gánh nặng nợ ngày càng tăng ảnh hưởng tới các nước đang phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp thường niên của IMF và WB ngày 13/10 tại Washington, ông Malpass nói: "Chúng tôi đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 từ 3% xuống 1,9%, mức gần nguy hiểm với suy thoái kinh tế thế giới".

Theo ông Malpass, vấn đề lạm phát, lãi suất tăng và việc cắt dòng vốn đến các nước đang phát triển đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nghèo. Ông nhận định cuộc suy thoái kinh tế trên toàn cầu có thể xảy ra theo một số trường hợp nhất định./.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn