WB quan ngại về lĩnh vực ngân hàng và tăng trưởng kinh tế của Nga

Theo Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)

WB cho hay lĩnh vực ngân hàng của Nga vẫn tiếp tục trong "thể trạng" yếu dù Ngân hàng trung ương Nga gần đây đã thực hiện các gói cứu trợ tài chính dành cho các ngân hàng lớn ở nước này.

Ngân hàng trung ương Nga gần đây đã thực hiện các gói cứu trợ tài chính dành cho các ngân hàng lớn ở nước này.
Ngân hàng trung ương Nga gần đây đã thực hiện các gói cứu trợ tài chính dành cho các ngân hàng lớn ở nước này.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 cho hay lĩnh vực ngân hàng của Nga vẫn tiếp tục trong "thể trạng" yếu dù Ngân hàng trung ương Nga gần đây đã thực hiện các gói cứu trợ tài chính dành cho các ngân hàng lớn ở nước này.

Trong một báo cáo định kỳ, WB cho biết lĩnh vực ngân hàng ở Nga có tỷ lệ an toàn vốn thấp trong khi tỷ lệ nợ xấu cao hơn so với nhiều nền kinh tế mới nổi khác.

Ngân hàng trung ương Nga đã đóng cửa hàng trăm ngân hàng và tổ chức tín dụng ở nước này trong vài năm qua, đồng thời chi ra hàng chục tỷ USD để “giải cứu” một số ngân hàng lớn tại nước này.

Theo ước tính đến ngày 1/4/2019 của WB, 5 ngân hàng hàng đầu ở Nga đã đóng góp tới 57% lợi nhuận của ngành này, trong khi các ngân hàng quốc doanh chiếm đến 62% tổng giá trị tài sản của toàn ngành ngân hàng Nga.

Bên cạnh đó, WB nhận định triển vọng kinh tế của Nga chỉ ở mức "khiêm tốn" dù tình hình kinh tế vĩ mô và ngân sách của nước này đều tốt.

WB dự báo Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Nga sẽ tăng trưởng chậm ở mức 1,2% trong năm 2019, thấp hơn so với mức tăng 2,3% của năm 2018.

WB cũng dự báo GDP của Nga trong năm 2020 và 2021 sẽ đều tăng trưởng 1,8%.