WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Theo Đức Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay và năm tới, nhưng cảnh báo vẫn còn nhiều rủi ro có thể sẽ tác động tới nền kinh tế toàn cầu.

 Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,7% trong năm nay, sau đó sẽ dịu xuống còn 2,5% vào năm tới. Nguồn: Internet
Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,7% trong năm nay, sau đó sẽ dịu xuống còn 2,5% vào năm tới. Nguồn: Internet
Cụ thể, WB vẫn giữ nguyên dự báo đưa ra hồi tháng 1: Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay và tăng 3% vào năm 2019. Nhìn chung, kinh tế toàn cầu vẫn duy trì được thể trạng “khỏe mạnh” trong một vài năm tới.


Tăng trưởng tại các quốc gia phát triển được dự báo sẽ ở mức 2,2% trong năm 2018 trước khi dịu xuống 2% trong năm 2019, giữa bối cảnh các ngân hàng trung ương thu rút dần quy mô của các chương trình kích thích kinh tế. Trong khi đó, nhịp độ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển dự đoán sẽ vững lên ở mức 4,5% trong năm nay, sau đó sẽ tăng lên 4,7% trong năm 2019.

Báo cáo của WB đã nâng mức dự báo tăng trưởng cho kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 từ mức 6,4% đưa ra hồi tháng 1 lên 6,5%. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ giảm xuống 6,3% vào năm 2019, do Bắc Kinh thắt chặt các chính sách quản lý ngân sách tài chính.

WB dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2018 với sự hỗ trợ từ chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump, sau đó sẽ dịu xuống còn 2,5% vào năm tới.

Nền kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) được dự báo sẽ tăng trưởng 2,1% vào năm nay trước khi dịu xuống 1,7% trong năm 2019.

WB cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó có nguy cơ tranh chấp thương mại leo thang. Theo WB, thị trường tài chính nhiều khả năng sẽ gặp các xáo trộn mạnh, trong khi một số thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, xu hướng bảo hộ thương mại cũng đang gia tăng cùng với những bất ổn trong chính sách và rủi ro địa chính trị sẽ ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Về mặt chính sách thương mại, WB cho biết kết quả của một số cuộc đàm phán vẫn còn chưa chắc chắn và nguy cơ leo thang của những tranh chấp thương mại đã và đang tăng lên. Nhận định của WB được đưa ra trong bối cảnh chính sách thuế quan mới của Mỹ hồi tuần trước đã dẫn đến phản ứng trả đũa từ các đối tác thương mại chủ chốt của nước này.

Bên cạnh đó, báo cáo của WB cũng dự báo giá dầu sẽ tăng mạnh 32,6% trong năm nay, sau đó giảm 1,4% trong năm 2019. Không tính giá năng lượng, giá hàng hóa trên toàn cầu ước sẽ tăng 5,1% trong năm nay nhưng chỉ nhích thêm 0,2% vào năm tới.