WB tài trợ 315 triệu USD cải thiện hệ thống giao thông và môi trường

Theo thoibaonganhang.vn

Ngày 5/5/2017, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt khoản tín dụng trị giá 315 triệu USD nhằm cải thiện hệ thống giao thông đường thuỷ phía Bắc và các công trình giao thông và vệ sinh môi trường một số thành phố ven biển miền Trung Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong đó, 236 triệu USD sẽ dành cho dự án Bền vững Môi trường các Thành phố ven biển Việt Nam, với 190 triệu USD từ nguồn Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và 46 triệu USD từ nguồn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) cấp.

Dự án được thực hiện tại các thành phố ven biển gồm Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang, và Phan Rang – Tháp Chàm với tổng số đối tượng hưởng lợi vào khoảng 1,1 triệu người.

Các khoản đầu tư trong dự án này sẽ tập trung vào các lĩnh vực phòng chống ngập lụt; cải tạo hệ thống thoát và thu gom nước thải; xây dựng nhà máy xử lý nước thải; xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh công cộng và trong trường học; lập quỹ quay vòng xây dựng đường nước thải từ các hộ gia đình đến hệ thống chung và quản lý chất thải rắn.

Dự án sẽ cải tạo các đoạn đường và cầu ưu tiên dọc các con sông và kênh thoát nước, qua đó góp phần tăng cường kết nối giao thông và giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông. Dự án cũng sẽ giúp giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan về thể chế và tăng cường tính bền vững.

 “Việt Nam đang trong quá trình đô thị hoá nhanh chóng nên rất cần một giải pháp đồng bộ cho các vấn đề giao thông, cấp nước và vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường,” ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nói và cho biết thêm: “Như báo cáo Việt Nam 2035 đã nêu, WB sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam nhằm thực hiện các giải pháp một cách hiệu quả và tiết kiệm.”

Khoản 78,74 triệu USD còn lại là khoản tín dụng IDA cấp thêm cho dự án Phát triển Giao thông vùng Đồng bằng Bắc bộ. Khoản tín dụng này nhằm xây dựng một con kênh mới nối sông Đáy với sông Ninh Cơ. Con kênh mới dự kiến sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế, giảm chi phí logistics và góp phần giảm nhẹ rủi ro biến đổi khí hậu nhờ giảm phát thải khí nhà kính trong vận chuyển hoàng hoá.

Cùng với các công trình đầu tư trong lĩnh vực đường thuỷ nội địa khác trong dự án, kênh sông Đáy – Ninh Cơ sẽ là mắt xích cuối cùng trong dự án nhằm tạo tuyến đường giao thông có thể phục vụ tàu biển qua lại giữa sông Ninh Cơ và cảng Ninh Phúc. Với tuyến giao thông mới này, tàu 3.000 tấn có thể đi lại bất cứ lúc nào.