WHO khuyến cáo 5 điều bạn nên làm cho trẻ em mùa dịch Covid-19

Theo A. Thư/ WHO/nld.com.vn

Trẻ nhỏ không phải đối tượng nguy cơ cao trong bệnh Covid-19 nhưng những thay đổi trong cuộc sống có thể tác động mạnh đến sức khỏe của trẻ theo kiểu khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra 5 lời khuyên cho phụ huynh xung quanh việc chăm sóc con trẻ trong mùa Covid-19, bởi lẽ trẻ nhỏ cũng là đối tượng dễ bị stress tấn công trong mùa dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy stress cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng miễn dịch.

1. Bao dung và nhiều tình yêu hơn

Trẻ em có thể phản ứng với stress theo nhiều cách, trong đó có nhiều phản ứng có thể khiến phụ huynh lầm tưởng là trẻ hư: bỗng thích đeo bám người lớn, lo âu, thu rút, giận dữ, kích động, đái dầm…

Hãy đáp lại các phản ứng lạ của trẻ bằng cách giúp đỡ, lắng nghe những mối bận tâm của trẻ, trao cho trẻ nhiều tình yêu và sự quan tâm hơn nữa.

Trẻ em rất dễ bị stress và có phản ứng thất thường trước những thói quen sống, việc học tập, sinh hoạt bị đảo lộn do dịch Covid-19.
Trẻ em rất dễ bị stress và có phản ứng thất thường trước những thói quen sống, việc học tập, sinh hoạt bị đảo lộn do dịch Covid-19.

2. Cho trẻ cơ hội vui chơi, trò chuyện cùng bạn

Trẻ em luôn cần đến tình thương của người lớn trong những giai đoạn khó khăn. Bạn cần cho trẻ nhiều thời gian và sự quan tâm hơn. Luôn nhớ rằng, phải cố gắng lắng nghe trẻ, trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn và trấn an trẻ.

Nếu có thể, hãy tạo thêm cơ hội cho trẻ được chơi đùa, thư giãn với sự hiện diện của bạn.

3. Cố gắng đừng tách trẻ khỏi cha mẹ

Trẻ em nên được ở gần cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình trong giai đoạn khó khăn này. Hãy cố gắng tránh sự chia tách giữa trẻ và người thường xuyên chăm sóc trẻ trừ khi thật cần thiết. 

Nếu sự chia tách bắt buộc xảy ra, ví dụ như vì lý do y khoa, hãy cố gắng giữ liên lạc với trẻ (có thể bằng điện thoại) và luôn trấn an trẻ.

4. Cố không để nhịp sống đảo lộn

Giữ những thói quen và thời khóa biểu cũ là rất quan trọng; nếu không thể giữ hoàn toàn, ít ra hãy tạo ra một lịch trình mới phù hợp với môi trường mới, bao gồm việc học tập, thời gian thư giãn, vui chơi…

5. Không cố giấu, mà hãy giải thích cho trẻ

Bạn nên cung cấp cho trẻ về thực tế những gì đang xảy ra, kiên nhẫn giải thích và cho trẻ các thông tin phù hợp, nhất là các hướng dẫn phòng lây nhiễm.

Điều đó nên bao gồm các thông tin về những gì có thể xảy ra, kèm theo sự trấn an trẻ. Ví dụ, cần cho trẻ biết có thể bản thân trẻ hoặc một thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy không khỏe, và cần đi đến bệnh viện một thời gian, nhưng hãy tin rằng bác sĩ sẽ giúp họ cảm thấy tốt hơn.