WTO cảnh báo nguy cơ suy thoái ở một số nền kinh tế lớn

Theo Duy Hưng/congthuong.vn

Ngày 16/11, tại cuộc họp bên lề của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia, Tổng giám đốc WTO đưa ra cảnh báo rằng một số nền kinh tế đối mặt nguy cơ suy thoái.

Tổng giám đốc WTO đưa ra cảnh báo rằng một số nền kinh tế đối mặt nguy cơ suy thoái.
Tổng giám đốc WTO đưa ra cảnh báo rằng một số nền kinh tế đối mặt nguy cơ suy thoái.

Tại cuộc họp bên lề của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala đưa ra cảnh báo rằng một số nền kinh tế lớn phải đối mặt với nguy cơ suy thoái vì ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine, chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao, và lạm phát tăng cao. Các yếu tố này cũng sẽ làm mờ đi triển vọng kinh tế toàn cầu.

Điều đó có thể không xảy ra ở mọi nơi, nhưng một số quốc gia chủ chốt có nguy cơ rơi vào suy thoái. Tác động của điều đó có thể khá đáng kể đối với các thị trường mới nổi và các nước nghèo, vốn cần nhu cầu bên ngoài từ các nước phát triển để phục hồi.

Cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva vào tháng trước dự báo thương mại toàn cầu chỉ tăng 1,0% vào năm 2023, giảm mạnh so với mức tăng ước tính 3,5% trong năm nay. Bà Ngozi Okonjo-Iweala cho rằng có rất nhiều điều không chắc chắn và hầu hết các rủi ro đều ở phía suy thoái, chẳng hạn như hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine và những tác động từ lạm phát.

Ngày đàm phán thứ hai của các nhà lãnh đạo G20 ngày 16/11 đã bị gián đoạn bởi một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận các báo cáo về một tên lửa đã hạ cánh xuống lãnh thổ Ba Lan, làm tăng thêm sự không chắc chắn về sự sụp đổ kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine. Tổng giám đốc WTO Okonjo-Iweala cho biết bà đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 loại bỏ dần các biện pháp hạn chế xuất khẩu lương thực, vốn đang gia tăng và gây tổn hại cho các nước nghèo bằng cách đẩy giá lương thực lên cao.

Trong số ít những điểm sáng được nhắc đến là sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để hàn gắn các mối quan hệ song phương căng thẳng vốn là một trong những bất ổn ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi toàn cầu.

WTO hy vọng sẽ có một bước đột phá nào đó trong việc cải cách hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, vốn đã bị tê liệt kể từ năm 2019 khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán cho một cơ quan phúc thẩm để giải quyết các tranh chấp thương mại các vấn đề toàn cầu. Mỹ đang tích cực tham vấn với các thành viên khác ở mức độ không chính thức, sự tham gia mạnh mẽ hơn của Mỹ sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ cải cách từ đầu năm tới. Trong một cuộc họp vào tháng 9, các bộ trưởng thương mại của các nền kinh tế tiên tiến G7 đã đồng ý hướng tới việc có một hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO hoạt động hiệu quả vào năm 2024.