Xài khóa cửa thông minh cần lưu ý gì?

Theo Long Giang/nld.com.vn

Vài năm gần đây, sản phẩm nhà thông minh dần trở nên quen thuộc với nhiều gia đình Việt, thay đổi cách mọi người vẫn thường sử dụng, giúp mọi thứ được tự động hóa, thuận tiện hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong đó, khóa cửa thông minh được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn sử dụng thay thế những ổ khóa truyền thống.

Khảo sát của phóng viên cho thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khóa cửa thông minh, như khóa mở bằng thẻ từ, vân tay, mã số, remote, nhận diện khuôn mặt, hay đóng mở bằng ứng dụng trên smartphone. Ngoài ra, những loại khóa này còn tích hợp khá nhiều tính năng khác tiện lợi cho người sử dụng.

Khóa thông minh hiện có hàng chục nhãn hiệu như Yale, Hafele, Adel, Samsung, Xiaomi, Kaadas, Unicor, Wafelock, Entr… được người bán giới thiệu là hàng Đức, Hàn, Ý, Pháp, Đài Loan (Trung Quốc). Giá bán dao động từ 2-3 triệu đồng cho đến gần 20 triệu đồng và bảo hành 1 năm kể từ ngày mua. Tuy nhiên, theo ông Bùi Anh Tuấn, chuyên buôn bán khóa tại TP. Hồ Chí Minh, phần lớn các loại ổ khóa thông minh bán trên thị trường đều là hàng Trung Quốc. Giá bán cao hay thấp là phụ thuộc vào chất lượng linh kiện, giá cao sẽ bảo đảm về chất lượng ổn định, còn giá rẻ dễ gặp trục trặc.

 

Xài khóa cửa thông minh cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Ông Mười Khiêm, có thâm niên trong nghề lắp ổ khóa ở TP. Hồ Chí Minh, cho biết khóa cửa thông minh có nhiều ưu điểm như chủ nhà không phải lo lắng về việc quên chìa khóa, chỉ cần đưa ngón tay lên là khóa sẽ tự động nhận diện và mở cửa; tự động khóa cửa khi chủ nhà ra ngoài. Với các sản phẩm khóa cửa thông minh có kết nối với WiFi và quản lý trên ứng dụng thì chủ nhà có thể theo dõi được cả lịch sử ra vào, biết được ai mở cửa. Việc này đặc biệt hữu ích cho các bậc cha mẹ quản lý con cái hay người giúp việc.

Về khuyết điểm, khóa cửa thông minh mở khóa bằng vân tay sẽ gặp chút khó khăn khi trời mưa, tức tay bị ướt sẽ không còn tác dụng. Loại này cũng dễ bị hư hỏng khi cửa bị va đập mạnh. Một bất tiện khác là hết pin, nếu khóa không có thêm chức năng mở bằng chìa sẽ rắc rối lớn cho người sử dụng. Lúc này, chủ nhà phải liên hệ với nơi cung cấp ổ khóa để có nhân viên kỹ thuật đến tận nhà can thiệp. Nguy hiểm hơn, một số loại khóa thông minh đóng mở bằng điện thoại vẫn có nguy cơ bị hacker tấn công khiến ngôi nhà không còn được an toàn.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Kiến trúc - Xây dựng Tỷ Lệ Vàng, cho rằng với hàng trăm loại khóa thông minh trên thị trường hiện nay, các gia đình cần phải tham khảo kỹ lưỡng nhu cầu, tính năng, chất lượng, thương hiệu, xuất xứ… trước khi trang bị cho ngôi nhà của mình. Những loại khóa này thường sử dụng điện hoặc pin với nhiều vi mạch nên dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu lắp đặt ở cửa ra vào nhưng không có mái che làm nước mưa xâm nhập vào khóa sẽ dễ dẫn đến hư hỏng. Khi đó sẽ mất nhiều thời gian để đặt hàng, sửa chữa khó khăn (phải liên hệ với nhà cung cấp).

Giới chuyên môn còn lưu ý là khi khóa thông minh bị hư hỏng, chi phí thay thế linh kiện khá cao từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng cho một loại linh kiện. Chẳng hạn, remote bị hư hỏng, nếu được thay mới phải chi đến 700.000 đồng.