Xây dựng Đề án xử lý nợ xấu trong 5 năm tới

Theo chinhphu.vn

Sáng 27/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Công an, Kế hoạch và Đầu tư và ban lãnh đạo của VAMC.

Thay mặt VAMC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Quốc Hùng cho biết tới nay, VAMC đã mua được 24.556 khoản nợ có tổng dư nợ gốc là 244.082 tỷ đồng và giá mua là 208.636 tỷ đồng. VAMC đã phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan rà soát, bổ sung và xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động mua, bán và xử lý nợ, cơ chế mua bán nợ theo giá thị trường. Bước đầu đã phân loại, đánh giá, phân tích được thực trạng các khoản nợ xấu đã mua để xác định biện pháp xử lý nợ phù hợp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệđánh giá VAMC từ khi thành lập tới nay đã rất cố gắng thực hiện các nhiệm vụ được giao về xử lý nợ xấu trong báo cáo tài chính của các tổ chức tín dụng; tạo điều kiện thuận lợi cho thanh khoản của ngân hàng, doanh nghiệp trong những năm qua.

Vấn đề xử lý nợ xấu được Đảng, Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và người dân rất quan tâm, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hiệu quả xử lý nợ xấu chưa như mong muốn, nếu không có cơ chế kiểm soát, quản trị tốt thì có khả năng nợ xấu gia tăng trở lại. Trong khi đó, là một công cụ xử lý nợ xấu, VAMC còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, pháp lý, trình độ, quản lý trong thực hiện nhiệm vụ.

Chia sẻ vớinhững vướng mắc của VAMC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đã đề nghị NHNN tổ chức sơ kết, đánh giá 3 năm thực hiện Quyết định số 834/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng nhằm đề xuất xây dựng Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống tín dụng giai đoạn 2016-2020, trong đó có các giải pháp về pháp lý, thể chế, phát triển thị trường mua bán nợ, tăng cường phối hợp liên ngành và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của VAMC.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầutrong thời gian tới, các bộ liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng trong quá trình xử lý nợ xấu. “Nếu coi xử lý nợ xấu là việc của NHNN và VAMC thì xử lý sẽ rất khó khăn”, Phó Thủ tướng nêu rõ nhưng cũng nhấn mạnh sự chủ động tham mưu, thực hiện của NHNN và VAMC.