Xu hướng đầu tư các dự án FDI trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam

Long Vân

Tại Việt Nam, bất động sản vẫn luôn là ngành kinh tế mũi nhọn với sức tăng trưởng ổn định và bền vững. Không chỉ bất động sản công nghiệp mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư ngoại.

Ảnh minh họa. Nguồn: incharge.org
Ảnh minh họa. Nguồn: incharge.org

Trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn luôn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Lượng FDI vào các ngành và lĩnh vực bất động sản đang được cải thiện khi Việt Nam cũng như các nước đã trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19...

Nhìn lại những năm qua, thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản có xu hướng tăng trưởng rất rõ rệt. Từ mức tổng vốn đầu tư đạt 671 triệu USD  vào năm 2010, thì đến năm 2018 đã tăng lên gấp gần 10 lần, đạt 6,61 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đăng ký của cả nước.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2019-2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tổng vốn đăng ký FDI vào lĩnh vực bất động sản giảm so với những năm trước. Cụ thể, năm 2019, tổng vốn đăng ký FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt 3,88 tỷ USD, giảm 41% so với năm 2018, năm 2021 đạt 2,64 tỷ USD, giảm khoảng 37% so với năm 2020. Đến năm 2022, sau khi Việt Nam kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, tổng vốn FDI đăng kí trong lĩnh vực BĐS hồi phục mạnh, tăng 26%, đạt 4,5 tỷ USD.

Lũy kế đến nay, thu hút FDI cả nước đạt hơn 440,5 tỷ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đạt 66,4 tỷ USD, chiếm 15,1% tổng vốn đầu tư. Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai về thu hút đầu tư, sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Về xu hướng đầu tư các dự án FDI trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng thị trường bất động sản tại Việt Nam với quy mô dân số lớn vẫn luôn hấp dẫn để họ theo đuổi. Bởi hiện nay, Việt Nam vẫn đang có xu hướng đô thị hóa mãnh liệt trong khi Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công nghiệp không khói làm ngành mũi nhọn cho phát triển…

Bên cạnh đó, số lượng khách hàng tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam. Cùng với đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường, đặc biệt là ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… 

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam nhưng cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư FDI có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

"Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt tới bất động sản nhà ở và văn phòng. Xu hướng này đến từ nhu cầu của khách hàng ngày một cao trong khi giá thành vẫn hợp lý khi so sánh giá bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với các thị trường trong khu vực hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành bất động sản trong thời gian sắp tới",  Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.