Xử lý một cá nhân hành vi đưa thông tin thất thiệt, tác động xấu đến thị trường chứng khoán

PV.

Tô Vĩ Hoàn (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) được lực lượng chức năng của Bộ Công an xác định có hành vi đưa thông tin thất thiệt liên quan đến Tập đoàn Vin Group, ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 11/7/2022, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã xác minh, làm rõ, chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật đối với Tô Vĩ Hoàn (sinh năm 1984, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) có hành vi đưa thông tin thất thiệt.

Theo đó, Tô Vĩ Hoàn có hành vi đưa thông tin thất thiệt liên quan đến Tập đoàn Vin Group, ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Đồng thời, Bộ Công an đang xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với 09 cá nhân tại 07 tỉnh, thành phố khác đưa thông tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vin Group bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh.

Trước đó, phát hiện một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin về cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật; các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Đồng thời, Bộ Công an khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác; đề nghị người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt. Chỉ tiếp nhận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Dường như những tin đồn thất thiệt đã khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm trong suốt cả phiên sáng đầu tuần ngày 11/7. Trong đó, các cổ phiếu nhà Vingroup như VIC, VHM là gánh nặng chính khiến VN-Index giảm khá mạnh và dao động quanh vùng giá 1.160 điểm.

Buổi chiều, chỉ số VN-Index bốc hơi gần 30 điểm, về sát ngưỡng 1.140 điểm trước khi bước vào đợt khớp lệnh ATC. Tại vùng giá này, lực cầu bắt đáy đã giúp thị trường bật ngược đi lên và hồi phục hơn 10 điểm, trở về ngưỡng 1.155 điểm.

Sự bật hồi của thị trường có công khá lớn từ bộ đôi lớn VIC – VHM sau khi Bộ Công an lên tiếng bác tin đồn người đứng đầu tập đoàn lớn bị cấm xuất cảnh. Lực cầu bất ngờ gia tăng ở 2 mã VIC và VHM trong đợt ATC, kéo VIC từ mức thấp gần nhất ngày lên thẳng tham chiếu, trong khi VHM chỉ còn giảm nhẹ, sau cú giảm sâu về sát sàn trước đó. Qua đó, giúp VN-Index hãm đà rơi, đóng cửa tại mức 1.155,29 điểm.

Trước đó, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng thông báo, gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin về cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật. Đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác.