Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thu An

Các cơ sở khám chữa bệnh được xác định có hành vi trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh.

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1623/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế về việc vi phạm trong cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với 06 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đúng quy định.

Người bệnh không đi khám vẫn được cấp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, bác sỹ không đi làm tại Phòng khám nhưng vẫn ký cấp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.

Trước tình trạng này, BHXH Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện.

Vụ việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của các phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 5/2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, xử lý. 

Để đảm bảo việc tuân thủ thực thi chính sách pháp luật theo quy định, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật Khám chữa bệnh, Luật BHYT, quy trình khám chữa bệnh của Bộ Y tế và nghiêm cấm các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT. 

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh được xác định có hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Nhằm xử lý nghiêm vi phạm vụ việc ở Đồng Nai, ngày 3/6, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc gửi BHXH tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với 4 phòng khám tư nhân tại TP. Biên Hòa (gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); Tam Đức (phường Tân Hiệp) và Phòng khám Đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình) do liên quan đến vụ cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc khống để trục lợi Quỹ BHXH, BHYT...