Xuất khẩu cá da trơn: Tin vui rộng đường vào Mỹ

PV.

Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn, đây là một tin vui cho các doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường Mỹ, đồng thời giảm áp lực cho các nhà XK cá tra Việt Nam trước nhiều rào cản khó khăn tại thị trường này.

Cá tra Việt Nam
Cá tra Việt Nam

Tin vui cho DN cá tra Việt Nam

Trong phiên họp sáng 25/5 theo giờ Việt Nam, phe ủng hộ dự luật đứng đầu là Thượng nghị sỹ John McCain của đảng Cộng hòa đã giành được 57 phiếu ủng hộ thủ tục tranh luận và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết nói trên, bất chấp sự cản phá quyết liệt của Thượng nghị sỹ Thad Cochran cũng thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Mississippi cũng như đại diện một số bang sản xuất cá da trơn miền Nam nước Mỹ.

Với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo 55/43 Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí với Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn do Thượng Nghị sỹ John McCain bảo trợ trong Chương trình rà soát lại các Luật đã ban hành của Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP),“Việc các Thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là một tin vui cho các doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường Mỹ, đồng thời giảm áp lực cho các nhà XK cá tra Việt Nam trước nhiều rào cản khó khăn tại thị trường này. Bởi tính đến hết tháng 4/2016, Mỹ vẫn là đối tác lớn nhất của cá tra Việt Nam với giá trị XK đạt 115,1 triệu USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước”, ông Hòe cho biết.

“Nếu được cả Hạ viện thông qua thì gần như chắc chắn Tổng thống Barack Obama sẽ ký Sắc lệnh ban hành việc hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn trong Luật Nông nghiệp 2014 vì Nhà trắng và đích thân Tổng thống Barack Obama đã khẳng định rằng, đây là chương trình lãng phí, không cần thiết và đề nghị không cấp ngân sách hoạt động cho chương trình này.”, ông Hòe tin tưởng.

Rộng đường vào Mỹ

Theo VASEP, từ năm 2008, Quốc hội Mỹ đã thay đổi Luật An toàn Thực phẩm để, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) giám sát cá tra và cá da trơn thay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Ngày 30/4/2014, Cục Thanh tra An toàn vệ sinh thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ nông nghiệp đã ký bản ghi nhớ với FDA thuộc Bộ Y tế Mỹ nhằm tăng cường sự hợp tác về an toàn thực phẩm và phòng chống gian lận, đồng thời nâng cao hết mức hiệu quả về sử dụng nhân lực và nguồn lực trong xem xét và thanh tra các loài cá và sản phẩm từ cá thuộc bộ Siluriformes. Hoạt động này được thực hiện theo yêu cầu của Luật Nông nghiệp 2014.

Theo Tổng thư ký VASEP, tuy người nuôi cá da trơn Mỹ ủng hộ chương trình này nhưng đa số đại biểu Mỹ lại phản đối. Trong đó có sự phản đối quyết liệt từ Hiệp hội Thủy sản Mỹ (NFI), thượng nghị sỹ McCain và Văn phòng trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO). Theo NFI, chương trình này không hướng đến an toàn thực phẩm mà là quyết tâm loại trừ hàng NK. Còn theo GAO, chương trình của USDA lãng phí gấp 8 lần các chương trình thanh tra khác.