Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ tăng 30%
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ này tăng chủ yếu do sản lượng cao hơn dự kiến và nông dân xả bán lượng cà phê lưu kho.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã giảm 22% xuống còn 22,1 triệu bao trong niên vụ 2014-2015 do giá cà phê toàn cầu giảm mạnh. Mức hồi phục lên 28,7 triệu bao trong niên vụ tới cao hơn với dự báo trước đó của USDA.
USDA cũng dự đoán, tình trạng găm hàng của nông dân Việt Nam sẽ giảm mặc dù giá bán ngày 24/11 ở mức 34.200-34.500 đồng/kg vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng (theo số liệu của Reuters).
Nông dân trồng cà phê đã phần nào thay đổi kỳ vọng sẽ có được mức giá 40.000 đồng/kg trước khi bán hàng cho thương lái, báo cáo của USDA cho biết.
Sản lượng cà phê niên vụ 2015-2016 cũng được USDA dự đoán cao hơn so với các dự đoán trước đó của nhiều tổ chức khác, tăng 1,9 triệu bao lên 29,3 triệu cao, thậm chí cao hơn so với 28,6 triệu bao theo dự đoán trước đó của chính cơ quan này.
USDA cho rằng, "bất chấp lượng mưa thấp hơn mức trung bình trong giai đoạn cây cà phê ra hoa hồi tháng 4 tại các tỉnh Tây Nguyên, nhưng nông dân vẫn có khả năng bù đắp lượng mưa thiếu hụt bằng các hoạt động tưới tiêu hiệu quả, vừa giúp nông dân tiết kiệm nước vừa giúp cây cà phê có đủ nước tưới cần thiết”.
Ngày 23/11, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.