Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng mạnh


Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong quý I/2021, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,24 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020 (15,95 tỷ USD).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong nhóm hàng xuất khẩu chính, tính trong quý I/2021, trị giá xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang Hoa Kỳ đạt 2,86 tỷ USD, tăng 46,2% so với cùng kỳ năm trước; máy móc thiết bị điện tử và phụ tùng xuất khẩu đạt 4,36 tỷ USD, tăng 2,8 tỷ USD (tương ứng tăng 2,7 lần); hàng dệt may đạt 3,51 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 48,7% tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may của cả nước.

Số liệu cũng cho thấy, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường chính nhập khẩu nhóm hàng giày dép các loại của Việt Nam trong quý I/2021 với trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 22,4%. Chỉ duy nhất mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt trị giá 2,48 tỷ USD, giảm 7,1% so với cùng kỳ. 

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, trong 5 năm gần đây, Việt Nam luôn xếp thứ hai về tăng trưởng, thị phần xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và đến quý I/2021, xuất khẩu vào Hoa Kỳ vẫn đang tăng trưởng ổn định.

Mới đây, tờ Wall Street Journal (Hoa Kỳ) đã có bài viết cho rằng, Hoa Kỳ đang chiếm tỷ trọng ngày một lớn trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, đạt 29% tính trong vòng 12 tháng (đến tháng 1/2021). Tờ báo này cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nước kiểm soát đại dịch Covid-19 “ấn tượng nhất thế giới, đặc biệt xét trong khung thu nhập của quốc gia”, đồng thời hồi phục tốt sau đại dịch.

Sự phục hồi này của kinh tế Việt Nam có sự góp phần quan trọng của việc kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng. Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đạt mức tăng trưởng khoảng 20% trong tháng 3/2021 so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu sang Hoa Kỳ được đánh giá đặc biệt tăng mạnh và không có dấu hiệu chững lại.

Sử dụng số liệu xuất khẩu của Việt Nam và nhập khẩu của Hoa Kỳ, Wall Street Journal nhận định tỷ trọng của Hoa Kỳ trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng đáng kể. Lý giải về điều này, Wall Street Journal cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Dù một số lợi ích Việt Nam nhận được có thể chỉ là tức thời, Wall Street Journal dự đoán hoạt động xuất khẩu sang Hoa Kỳ của Việt Nam sẽ còn giữ mức cao trong một thời gian tới.