Xúc tiến thương mại 2015 sẽ chú trọng thị trường nội địa

Theo toquoc.gov.vn

(Tài chính) Trong năm nay sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) thiết thực, khả thi, bao gồm hoạt động phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, thông tin thương mại trong nước và quốc tế. XTTM của các vùng kinh tế, đào tạo nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã...

Năm 2014 vừa qua, Chương trình XTTM quốc gia đã hỗ trợ 7.682 lượt doanh nghiệp tham gia. Nguồn: internet
Năm 2014 vừa qua, Chương trình XTTM quốc gia đã hỗ trợ 7.682 lượt doanh nghiệp tham gia. Nguồn: internet

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa phê duyệt Chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia 2015.

Theo đó, trong năm nay sẽ tổ chức các hoạt động XTTM thiết thực, khả thi, bao gồm hoạt động phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, thông tin thương mại trong nước và quốc tế. XTTM của các vùng kinh tế, đào tạo nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã..

Chương trình XTTM quốc gia năm 2015 sẽ ưu tiên cho các hoạt động phát triển thị trường nội địa, đặc biệt tạo lập kênh phân phối ở nông thôn, miền núi, biên giới, các địa phương còn khó khăn. Các hoạt động này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các hợp tác xã tiếp cận người tiêu dùng tại thị trường trong nước, quảng bá tới người tiêu dùng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo Bộ Công thương, năm 2014 vừa qua, Chương trình XTTM quốc gia đã hỗ trợ 7.682 lượt doanh nghiệp tham gia với 10.956 gian hàng, 285.285 lượt giao dịch, 2.211.546 lượt khách tham quan, mua sắm, ký kết được các hợp đồng, biên bản ghi nhớ. Giá trị, doanh thu bán hàng đạt hơn 1,87 tỷ USD và 500 tỷ đồng.

Năm qua, với sự hỗ trợ từ Chương trình XTTM quốc gia, sự hiện diện của sản phẩm xuất khẩu Việt Nam tại các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng mở rộng. Đồng thời, chương trình đã hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục quay trở lại thị trường Liên bang Nga, các nước Đông Âu, tăng cường hoạt động tại thị trường Myanmar, Lào, một số nước Trung Đông và Châu Phi. Chương trình đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ vào thị trường các nước nói trên; xúc tiến đẩy mạnh hoạt động thương mại, đầu tư; nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam.

Các hoạt động XTTM trong nước, miền núi, biên giới và hải đảo cũng đã góp phần tích cực trong việc phát triển, mở rộng thị trường trong nước.

Tiếp tục là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, năm 2015 Chương trình XTTM quốc gia đã được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phê duyệt với 212 đề án của 70 đơn vị chủ trì,tổng kinh phí là 100 tỷ đồng.