10 thành phố thông minh nhất thế giới


Theo Chỉ số Thành phố Thông minh 2024 (2024 Smart City Index) vừa được công bố, các thành phố thông minh ở châu Âu và châu Á đang có vị trí xếp hạng cao trên toàn cầu trong khi các thành phố ở Bắc Mỹ tụt hạng, CNBC viết.

Thành phố thông minh được định nghĩa là “một môi trường đô thị áp dụng công nghệ để nâng cao lợi ích và giảm thiểu những hạn chế của quá trình đô thị hóa cho người dân của mình". Trong ảnh là thành phố Zürich, Thụy Sĩ. Ảnh Anton Aleksenko/Istock/Getty Images
Thành phố thông minh được định nghĩa là “một môi trường đô thị áp dụng công nghệ để nâng cao lợi ích và giảm thiểu những hạn chế của quá trình đô thị hóa cho người dân của mình". Trong ảnh là thành phố Zürich, Thụy Sĩ. Ảnh Anton Aleksenko/Istock/Getty Images

Trong số 10 thành phố thông minh hàng đầu thế giới, có 7 thành phố ở Châu Âu.

Chỉ số Thành phố Thông minh năm nay được thực hiện bởi Đài quan sát Thành phố Thông minh (Smart City Observatory) của Trung tâm Cạnh tranh Thế giới IMD phối hợp với Tổ chức Thành phố Thông minh Bền vững Thế giới (WeGO) có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc.

Báo cáo xếp hạng 142 thành phố thông minh trên toàn thế giới dựa trên dữ liệu được các nhà nghiên cứu phân tích, cũng như phản hồi khảo sát của 120 cư dân ở mỗi thành phố.

Nghiên cứu này đưa ra cái nhìn tổng quan về cách cơ sở hạ tầng và công nghệ sẵn có trong thành phố tác động đến hiệu quả hoạt động của thành phố và chất lượng cuộc sống của người dân.

Thành phố thông minh là gì?

Theo IMD, thành phố thông minh được định nghĩa là “một môi trường đô thị áp dụng công nghệ để nâng cao lợi ích và giảm thiểu những hạn chế của quá trình đô thị hóa cho người dân của mình”.

Các thành phố hoạt động tốt trong danh sách cũng đã phát triển các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung của người dân.

Theo báo cáo, "những sáng kiến như vậy đã tập trung vào việc phát triển không gian xanh và mở rộng cơ hội cho các sự kiện văn hóa và gắn kết xã hội".

"Ở phần lớn các thành phố hàng đầu này, những nỗ lực như vậy đã được kết hợp với các chiến lược đổi mới để thu hút và giữ chân nhân tài, thúc đẩy đầu tư một cách có chọn lọc [ví dụ: ủng hộ sự bền vững] và giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài liên quan đến sự bất bình đẳng và hòa nhập về mặt địa lý", báo cáo viết.

Dưới đây là 10 thành phố thông minh hàng đầu, theo Chỉ số Thành phố Thông minh 2024.

1. Zürich, Thụy Sĩ

2. Oslo, Na Uy

3. Canberra, Úc

4. Genève, Thụy Sĩ

5. Singapore

6. Copenhagen, Đan Mạch

7. Lausanne, Thụy Sĩ

8. Luân Đôn, Anh

9. Helsinki, Phần Lan

10. Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Đáng chú ý, lần đầu tiên kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 2019, có sự vắng mặt của các thành phố Bắc Mỹ trong top 20.

Điều thú vị là các thành phố của Mỹ năm nay không còn nằm trong top 10 thành phố thông minh nhất thế giới. Ảnh minh họa của Isarsoft
Điều thú vị là các thành phố của Mỹ năm nay không còn nằm trong top 10 thành phố thông minh nhất thế giới. Ảnh minh họa của Isarsoft

Theo báo cáo, "Bằng việc sử dụng mức trung bình động trong ba năm (tức là so sánh xếp hạng trung bình của một thành phố trong giai đoạn 2021-24 với giai đoạn 2020-23), một số lượng đáng kể các thành phố của Hoa Kỳ đã mất vị trí [trong bảng xếp hạng]".

"Đây là trường hợp đặc biệt của Washington DC, Denver và Los Angeles (lần lượt là -12, -12 và -11), cũng như đối với San Francisco (-9), Thành phố New York (-7) và Chicago ( -4)".

Thành phố được xếp hạng cao nhất của Mỹ trên bảng xếp hạng năm nay là Thành phố New York xếp thứ 34, tiếp theo là Boston ở vị trí thứ 36 và Washington DC đứng ở vị trí thứ 50.

Trong khi các thành phố châu Âu thống trị danh sách thì các thành phố châu Á cũng đang có được chỗ đứng.

Dưới đây là 5 thành phố thông minh hàng đầu châu Á:

1. Singapore (thứ 5)

2. Bắc Kinh (thứ 13)

3. Thành phố Đài Bắc (thứ 16)

4. Seoul (thứ 17)

5. Thượng Hải (thứ 19)

Singapore đã liên tục đứng trong top 10 vị trí hàng đầu kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 2019. Singapore đứng thứ 7 từ năm 2020 đến năm 2023, ngoại trừ năm 2022 khi không có bảng xếp hạng nào được công bố và tăng hai bậc trong năm nay.

Singapore từ nhiều năm nay luôn giữ vị trí thành phố thông minh nhất ở châu Á. Ảnh Chensiyuan
Singapore từ nhiều năm nay luôn giữ vị trí thành phố thông minh nhất ở châu Á. Ảnh Chensiyuan

Thành phố Đài Bắc cũng đã tăng 13 bậc so với năm ngoái, từ vị trí thứ 29 năm 2023 lên vị trí thứ 16 năm nay.

Bruno Lanvin, Chủ tịch Đài quan sát Thành phố Thông minh cho biết: "Các thành phố phải thiết kế và áp dụng các chiến lược có thể chống lại thử thách của một tương lai với những bất ổn ngày càng tăng".

"Những mối lo ngại liên quan đến sức khỏe vẫn còn cao, trong khi những mối lo ngại liên quan đến khí hậu thậm chí còn lớn hơn; bên cạnh đó là một sự pha trộn phức tạp bởi căng thẳng quốc tế mới. Niềm tin và khả năng quản lý tốt đang ngày càng trở nên quan trọng và tầm quan trọng của Al trong thiết kế và quản lý thành phố sẽ ngày càng tăng lên", ông cho biết trong báo cáo .

Lanvin nói thêm: "Nghe có vẻ phản trực giác nhưng AI có thể giúp các thành phố lấy con người làm trung tâm nhiều hơn".

Theo An An/nhadautu.vn