2018 và giai đoạn sôi động của thị trường bất động sản

Theo Nhật Bình/reatimes.vn

“Năm 2017 khép lại với những kết quả về số lượng và giá trị giao dịch lớn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần đem lại nguồn đầu tư khá ấn tượng trong những năm qua kể từ thời điểm Việt Nam mở cửa hội nhập toàn cầu. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC Việt Nam 2017 đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư cho không chỉ năm 2017 mà còn là tương lai xa”, theo ông Neil Macgregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài có sự quan tâm đặc biệt đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam. Nguồn: internet
Các nhà đầu tư nước ngoài có sự quan tâm đặc biệt đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam. Nguồn: internet

Khởi sắc ở hầu hết các phân khúc

Lãnh đạo cấp cao Savills Việt Nam, ông Neil Macgregor mới đây đã đưa ra những nhận định tổng quan về thị trường bất động sản 2017 cũng như dự báo tích cực về xu hướng thị trường trong năm 2018.

Theo đó, trong năm 2017, lượng giao dịch căn hộ đạt trên 47.000 căn, cao hơn so với con số năm 2016. Thị trường vẫn ổn định khi bước vào năm 2018, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ chủ sở hữu tài sản, cũng như củng cố thêm thị trường bất động sản mua cho thuê, được hỗ trợ bởi một số lợi tức cho thuê cao nhất khu vực.

Ở phân khúc bất động sản nhà đất, ông Neil Macgregor cho rằng diễn biến của phân khúc này đã diễn ra như  dự đoán cuối năm 2016 của Savills, với tỷ lệ hấp thụ rất mạnh nhờ vào việc hoàn thành cơ sở hạ tầng mới và sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Thị trường nhà ở đang phát triển theo hướng nhiều chủ sở hữu và giảm thiểu đầu cơ tích trữ, thể hiện tính lành mạnh và là dấu hiệu tốt cho sự phát triển thị trường. Nhu cầu về nhà ở giá rẻ tiếp tục trên đà tăng nhanh tại các khu đô thị lớn như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

“Nguồn tài chính ngân hàng có sẵn cho tầng lớp trung lưu đang phát triển, cộng thêm tỷ lệ thế chấp ổn định, sẽ thúc đẩy phân khúc giá rẻ phát triển và gia tăng liên tục vào năm 2018 và thời gian sắp tới”, ông Neil Macgregor nhận định.

Bên cạnh thế mạnh thị trường nhà ở, đại diện Savills cũng ghi nhận thành tích vượt trội từ phân khúc văn phòng với tỷ lệ lấp đầy đạt 95% tại TP.Hồ Chí Minh và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là các công trình hạng A. Những khách hàng thuê tiềm năng hàng đầu đều đến từ lĩnh vực F.I.R.E (tài chính, bảo hiểm và nhu cầu liên quan đến bất động sản), theo sau đó là nhóm ngành về sản xuất.

Phân khúc khách sạn cũng hoạt động ổn định, khi cả nước ghi nhận lượng khách du lịch tăng trưởng mạnh khoảng 12,9 triệu, tương đương tăng 29% cùng kỳ năm ngoái. Năm 2018 dự đoán thị trường khách sạn – nghỉ dưỡng sẽ vô cùng phấn khởi với sự phát triển sôi động các khu nghỉ mát, đặc biệt là HOIANNA – dự án nằm cách khu phố cổ Hội An vài phút đi bộ, hứa hẹn trở thành khu sòng bạc lớn nhất Việt Nam khi chính thức hoạt động vào năm 2019. Dự án Hồ Tràm Strip tiếp tục thu hút sự chú ý, với vị trí tốt khi chỉ cách TP.Hồ Chí Minh khoảng 2 giờ lái xe.

Bên cạnh đó, theo Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, thị trường cũng đang được chứng kiến sự tăng cao mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường công nghiệp, không chỉ là phương thức đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực công nghiệp mà còn tìm kiếm tài năng phát triển từ các tài sản công nghiệp đang hoạt động, những cơ hội xây dựng khu nhà máy phù hợp nhu cầu doanh nghiệp, cũng như kho bãi phục vụ cho hoạt động hậu cần.

Sôi động M&A

Với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh trong khi các nước khác trong khu vực đang dần chậm lại, cùng với đó là sự gia tăng nguồn vốn FDI và bùng nổ ngành du lịch, phát triển bất động sản công nghiệp và logistics, chuyên gia Savills dự báo, thị trường trong nước sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư đối với lĩnh vực bất động sản, mà trọng tâm là phân khúc văn phòng và khách sạn.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được đăng ký và cấp mới đạt xấp xỉ 35,88 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017, tăng khoảng 44,4% so với cùng kỳ năm trước. Thống kê theo quốc gia, Nhật Bản đang dẫn đầu với gần 9,11 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc và Singapore với lần lượt 8,49 tỷ đô la Mỹ vốn FDI đăng ký tại Việt Nam. Thống kê theo ngành, bất động sản luôn nằm trong các nhóm ngành thu hút nhiều lượng vốn FDI nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Nguyên nhân được ông Neil Macgregor cho là do sự hỗ trợ từ yếu tố chính sách, khung pháp lý rõ ràng hơn cùng lợi thế cạnh tranh của thị trường.

Trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, lãnh đạo Savills cho biết Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan cùng Hồng Kông được xem là những cái tên nổi bật nhất về đầu tư nước ngoài và tất cả đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

“Điều này chứng minh tầm quan trọng của APEC với Việt Nam. Họ đã đem tới Việt Nam không chỉ nguồn vốn mà còn cả chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu của họ. Các dự án đầu tư và phát triển kinh doanh của họ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực”, ông Neil Macgregor cho biết.

Cũng theo ông Neil Macgregor, đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, điều quan trọng là họ có thể so sánh các khoản đầu tư vào Việt Nam với các quốc gia khác, từ đó đưa ra quyết định chọn đầu tư vào Việt Nam hay Indonesia hay một số thị trường phát triển hơn như Singapore và Hồng Kông. Để có thể thực hiện bài toán so sánh này dễ dàng, các nhà đầu tư nước ngoài cần thông tin minh bạch.

“Do đó, chúng tôi hy vọng rằng Chính phủ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, với chính sách đầu tư rõ ràng và minh bạch để thị trường có thể phát triển bền vững trong những năm tới”, đại diện Savills Việt Nam chia sẻ.